12/01/2018 | 0

Facebook bị ép lập kênh riêng giải quyết các vấn đề CSVN đưa ra

Facebook bị ép lập kênh riêng giải quyết các vấn đề CSVN đưa ra

Ảnh: Cafebiz

Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà nhà cầm quyền CSVN đưa ra, dự liệu sẽ chủ yếu bao gồm việc gỡ bỏ những trương mục bị cho là phạm luật Việt Nam trên mạng xã hội.

Truyền thông trong nước cho hay như vậy khi tường thuật buổi gặp gỡ của ông Damian Yeo, Giám Đốc Chính Sách Và Nhóm Pháp Lý Khu Vực Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook, với bộ trưởng thông tin  CSVN Trương Minh Tuấn tại Hà Nội chiều Thứ Năm 11 tháng 1. Ông Yeo cho biết trong năm 2018, Facebook sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với nhà chức trách ở Việt Nam, để giải quyết thông tin bị cho là “xấu độc” trên toàn cầu.

Về phần mình, ông Trương Minh Tuấn được báo chí dẫn lời khoe rằng, trong năm qua Facebook đã hợp tác với phía Việt Nam trong việc gỡ bỏ hơn 670 trương mục Facebook được mô tả là “có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá đảng và nhà nước”.

CSVN đang lập lờ nương theo làn sóng chống “tin giả” trên thế giới, để áp lực các công ty công nghệ Internet phải chiều theo các yêu cầu siết chặt ý kiến chỉ trích và bất đồng. Các công ty như Facebook và Google từ lâu đã có những cơ chế để cho các chính quyền khiếu nại về những nội dung đăng tải trên hệ thống của họ. Nhưng các công cụ này đòi hỏi tính cách công khai của những yêu cầu.

Một nhà cầm quyền vốn chủ trương đàn áp tự do ngôn luận một cách mờ ám không bao giờ sử dụng các tiến trình khiếu nại công khai này, chưa kể các yêu cầu phải được viết bằng tiếng Anh, một ngôn ngữ mà CSVN không thể bóp méo.

Huy Lam / SBTN