28/10/2018 | 1

Facebook bị cáo buộc đóng trương mục những người vừa tuyên bố bỏ đảng CSVN

Facebook bị cáo buộc đóng trương mục những người vừa tuyên bố bỏ đảng CSVN

Ảnh: Giáo Dục Thủ Đô

Cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao phản ứng sau khi trương mục Facebook của giáo sư Mạc Văn Trang bị xóa ngay sau khi ông tuyên bố bỏ đảng CSVN.

Báo Người Việt hôm Thứ Bảy 27/10 dẫn lời ái nữ của ông Trang là nhà báo Mạc Việt Hồng, chủ bút báo điện tử Đàn Chim Việt ở Ba Lan, cho hay như vậy. Trong cùng ngày, một người khác cũng mới tuyên bố bỏ đảng là Trung Tá Trần Nam cũng bị xóa lời “tuyên bố ra khỏi đảng” trên Facebook.

Ông Trang và ông Nam, cũng như nhà văn Nguyên Ngọc cùng nhiều người khác, mới đây tuyên bố bỏ đảng để phản ứng với sự việc ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản đề nghị kỷ luật giáo sư Chu Hảo, giám đốc nhà xuất bản Tri Thức. Ông Hảo bị cho là đã “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa” khi xuất bản sách và có những phát ngôn “trái chủ trương” của đảng cộng sản.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook bị cộng đồng mạng Việt Nam cáo buộc xóa trương mục và kiểm soát bài đăng theo kiểu tuyên giáo CSVN. Hầu hết các trường hợp này là do kết quả đánh phá của đội ngũ dư luận viên đông đảo do nhà cầm quyền CSVN chỉ huy.

Trước các cáo buộc của giới blogger, nhất là giới bất đồng chính kiến, đại diện Facebook ở Việt Nam vẫn chưa đưa ra một bình luận nào. Điều đó khiến người ta hoài nghi rằng mạng xã hội này đã bắt tay với nhà cầm quyền cộng sản để trấn áp các ý kiến bất đồng.

Huy Lam / SBTN