09/01/2019 | 10

Facebook bác cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN liên quan đến việc vi phạm luật An ninh mạng

Facebook bác cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN liên quan đến việc vi phạm luật An ninh mạng

Ảnh: RFI

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo thestate.com, hôm thứ Tư 9 tháng Giêng, Facebook lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN cáo buộc họ cho phép người sử dụng mạng đưa các nội dung bất hợp pháp lên trang mạng cá nhân, vi phạm luật An ninh mạng.

Tổ chức truyền thông xã hội khổng lồ này nói rằng, họ đã giới hạn rất nhiều sự xuất hiện của các nội dung bất hợp pháp và đang tiếp tục thảo luận với nhà nước CSVN. Facebook ra một thông báo nói đang làm sáng tỏ tất cả mọi điều cáo buộc của nhà cầm quyền CSVN liên quan đến dịch vụ mạng của Facebook và luật lệ địa phương.

Thông báo này nhằm phản ứng các bài báo đăng tải trên hệ thống báo chí của nhà nước CSVN trích dẫn tuyên bố của Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ trích Facebook cho phép người sử dụng đưa các bài viết có nội dung chống đối nhà cầm quyền, vi phạm luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng Giêng năm 2019.

Luật này buộc các nhà cung cấp dịch vụ như Google và Facebook đang hoạt động tại Việt Nam dưới chế độ CS phải thiết lập văn phòng tại địa phương và gỡ bỏ tất cả nội dung chống đối nhà nước trong vòng 24 tiếng đồng hồ khi giới chức thẩm quyền yêu cầu.

Facebook nói họ nằm trong thế kẹt giữa những quy định kiểm soát khắc khe của các quốc gia như Việt Nam và Trung Cộng đang áp dụng chính sách đàn áp người bất đồng chính kiến, trong khi bản thân Facebook là một công ty Hoa Kỳ phải chiến đấu cho quyền tự do ngôn luận căn bản của người dân.

Một phúc trình của Facebook cho thấy con số các bài viết của người sử dụng trang mạng xã hội này bị gỡ bỏ tăng vọt trong 6 tháng cuối năm 2018, bao gồm các tin liên quan đến việc mua bán động vật hoang dã bất hợp pháp và một số trường hợp lan truyền thông tin giả bị cho là phỉ báng con người.

Song Châu