12/03/2019 | 1

FAA yêu cầu Boeing cải tiến nhu liệu an toàn cho phi cơ 737 Max 8

FAA yêu cầu Boeing cải tiến nhu liệu an toàn cho phi cơ 737 Max 8

Ảnh: CBS News

Theo tin từ CBS News, vào tối thứ Hai (11 tháng 3), Boeing cho biết Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) yêu cầu công ty này cải tiến phần mềm an toàn cho các máy bay 737 Max 8 trong tháng 4 sắp tới.

Tuyên bố của Boeing không đề cập đến vụ rơi phi cơ Max 8 vào hôm Chủ Nhật tại Ethiopia, khiến 157 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Boeing cho biết hãng này đã thiết lập nhiều thay đổi trong thiết kế, kể từ khi chiếc phi cơ Lion Air Max 8 rơi xuống biển ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái, cướp đi sinh mạng của 189 hành khách và phi hành đoàn.

Boeing cho biết những cải tiến mới sẽ được thiết lập đối với toàn bộ phi cơ Max 8 trong vài tuần tới, hãng này nói thêm “những tính năng này được thiết kế để tăng tính an toàn cho phi cơ.”  Theo đó, Boeing sẽ cập nhật hệ thống chống treo tự động – một trong những yếu tố được cho là góp phần gây ra vụ tai nạn ở Indonesia. Ngoài ra, hãng này sẽ đào tạo bắt buộc cũng như cung cấp hướng dẫn sử dụng cho phi hành đoàn về hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS).

Theo đài CBS, hệ thống MCAS sẽ tự động hướng mũi phi cơ xuống, nếu cảm biến phát hiện phi cơ có khả năng mất lực nâng, hoặc bị chòng chành. Các cảm biến của phi cơ Lion Air đã bị lỗi, trong bốn chuyến bay cuối cùng. Các phi công trên chuyến bay của Lion Air dường như đã phải vật lộn trong vô vọng với cảm biến tự động này.

Hiện nay, FAA đang cố gắng ngăn cản sự so sánh giữa vụ tai nạn ở Indonesia và Ethiopia. Cả hai chiếc phi cơ đều vận hành bất thường ngay sau khi cất cánh, và đâm xuống đất.

Theo đài CBS, thời tiết không phải là nguyên nhân gây ra tai nạn. Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao cho biết họ “rất lo lắng” và theo dõi sát sao diễn biến vụ tai nạn hôm Chủ Nhật.

Các chuyên gia FAA và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã đến Ethiopia hôm thứ Ba để điều tra vụ tai nạn.

Tin giờ chót cho biết khối EU đã ra lệnh ngừng sử dụng máy báy Boeing 737 Max 8 sau khi Anh quốc, Đức và Pháp cùng ra lệnh ngừng bay các loại phi cơ 737 Max. (Mộc Miên)