16/02/2015 | 2

FAA đề nghị luật mới về drones

FAA đề nghị luật mới về drones

Los Angeles, California. (Reuters) — Cục Hàng Không Liên Bang FAA hôm Chủ Nhật ngày 15 tháng 2 đề nghị những người điều khiển máy bay từ xa, hay còn gọi là máy bay không người lái, phải đi thi lấy bằng phi công đặc biệt, phải tránh xa những người đi đường và chỉ được bay vào ban ngày.

Bản dự thảo quy định về máy bay điều khiển từ xa đã được trông đợi từ lâu này còn giới hạn vận tốc tối đa là 100 dặm một giờ, tương đương 160 km một giờ, và độ cao tối đa là 500 feet, hay 152 mét cách mặt đất. Các chuyên gia trong kỹ nghệ này nói rằng dự thảo quy định của FAA tương đối dễ chịu, không đòi hỏi những tiêu chuẩn gắt gao dành cho phi công, vốn có thể giới hạn nặng nề việc sử dụng máy bay điều khiển từ xa cho mục đích thương mại. Chẳng hạn như quy định sẽ không đòi hỏi phi công điều khiển máy bay từ xa phải đi kiểm tra sức khỏe, hoặc có số giờ bay tương tự như phi công thông thường. Người điều khiển máy bay từ xa với mục đích thương mại chỉ cần đủ 17 tuổi, thi đậu một cuộc trắc nghiệm về kiến thức không lưu, và được Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA chấp thuận.

Tuy nhiên, quy định này có vẻ như sẽ không giúp những công ty như Amazon.com thực hiện kế hoạch giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa, bởi vì việc này đòi hỏi một phi công điều khiển máy bay nhỏ có giấy phép của FAA, và phi công buộc phải giữ chiếc máy bay luôn luôn trong tầm nhìn của mình. Được biết các chuyên gia của FAA đã xây dựng dự thảo quy định này trong gần 10 năm qua, nay sẽ đưa ra xin ý kiến công chúng và sửa chữa trước khi chính thức ban hành. Tiến trình này dự trù sẽ mất ít nhất 1 năm. Tổng Thống Barack Obama cũng đã ban hành một bản ghi nhớ riêng rẽ, đề ra những nguyên tắc sử dụng máy bay điều khiển từ xa cho chính quyền, đề cập đến những vấn đề như bảo vệ quyền riêng tư và sự giám sát. (Huy Lam)