10/11/2020 | 13

FAA đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng cho máy bay Boeing 737 MAX

FAA đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng cho máy bay Boeing 737 MAX

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C./Seattle – Vào thứ hai (ngày 9 tháng 11), Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho biết họ đang trong giai đoạn xem xét cuối cùng những thay đổi mà công ty Boeing đề ra cho máy bay 737 MAX của họ và dự kiến sẽ hoàn tất quá trình này “sớm.”

Reuters dẫn lời ba nguồn thạo tin cho biết FAA sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bay sớm nhất là vào ngày 18 tháng 11. Quản trị viên FAA Steve Dickson cho biết ông hy vọng rằng “quá trình này sẽ hoàn tất trong những ngày tới, ngay khi cơ quan bảo đẳm rằng Boeing đã giải quyết” các vấn đề an toàn liên quan đến hai tai nạn rơi máy bay khiến 346 người thiệt mạng.

Quyết định của FAA được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan quản trị ngoại quốc cũng đang tiến gần hơn đến quyết định cho phép 737 MAX tiếp tục các chuyến bay và có thể phê duyệt máy bay này cùng lúc với các cơ quan của Hoa Kỳ.

Việc cho phép 737 MAX bay trở lại sẽ là một bước quan trọng trong con đường phục hồi còn nhiều gian nan của Boeing. Công ty này đã rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay bởi các vụ rơi máy bay và việc 737 MAX bị cấm bay vào tháng 3 năm 2019. Sau khi FAA bật đèn xanh, các hãng hàng không phải hoàn thành cập nhật phần mềm và đào tạo phi công trở lại, một quá trình sẽ mất ít nhất 30 ngày, trước khi máy bay có thể quay trở lại bầu trời.

Southwest Airlines, hãng hàng không mua nhiều 737 MAX nhất trên thế giới, cho biết họ sẽ mất vài tháng để tuân thủ các yêu cầu của FAA và hãng không có kế hoạch lên lịch các chuyến bay cho đến tam cá nguyệt thứ 2 năm 2021.

Việc cấm bay đã khiến Boeing tiêu tốn hàng tỷ mỹ kim, gây khó khăn cho chuỗi cung ứng và gây ra các cuộc điều tra quy trách nhiệm cho Boeing và FAA về sự thiếu minh bạch và giám sát yếu kém trong quá trình phát triển máy bay cùng một số vấn đề khác. (BBT)