30/11/2021 | 9

ExxonMobil tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí đốt tại Việt Nam

ExxonMobil tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí đốt tại Việt Nam

Hôm thứ Hai (ngày 29 tháng 11), ExxonMobil đang tiếp tục công tác chuẩn bị cho dự án khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) tại Việt Nam, với quyết định đầu tư cuối cùng phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm phê duyệt quy định và các hợp đồng bán dầu khí.

Tháng trước, hội đồng quản trị ExxonMobil đang tranh luận về việc có nên tiếp tục với một số dự án dầu khí lớn, bao gồm cả dự án Cá Voi Xanh, trong bối cảnh các nhà đầu tư thúc đẩy các công ty xử dụng nhiên liệu hóa thạch có ý thức hơn về chi phí và năng lượng thân thiện với môi trường.

Phát ngôn viên của công ty cho biết họ đã đã hoàn thành thiết kế và kỹ thuật front-end cho dự án vào tháng 5 năm 2020 và đang làm việc để hoàn thành kế hoạch phát triển cuối cùng. Nằm ngoài khơi bờ biển miền Trung Việt Nam, Cá Voi Xanh có khả năng là dự án khí đốt lớn nhất cả nước, với trữ lượng ước tính 150 tỷ mét khối.

Theo kế hoạch ban đầu của dự án, khí đốt sẽ đi qua một đường ống dài 80 km để được lọc gần thành phố Đà Nẵng và sau đó cung cấp cho bốn nhà máy điện ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam. Phát ngôn viên cho biết thêm rằng quyết định đầu tư cuối cùng sẽ dựa trên một số yếu tố, bao gồm phê duyệt quy định, giấy phép chính phủ, các thỏa thuận bán khí đốt đã thực thi và khả năng cạnh tranh kinh tế.