Đang tải...
11/09/2019 | 2

Exxonmobil có thể sẽ từ bỏ mỏ dầu khí ở Việt Nam

Exxonmobil có thể sẽ từ bỏ mỏ dầu khí ở Việt Nam

Ảnh: Reuters

Tầm quan trọng của dự án Cá voi xanh đối với cộng sản Việt Nam là rất lớn. Do khi hoạt động đầy đủ, dự án có thể cung cấp 10% nhu cầu của tất cả 96 triệu người, vào thời điểm Việt Nam cần nhiều năng lượng hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, có vẻ như những vấn đề gần đây ở Biển Đông, với việc Trung Cộng gửi giàn khoan dầu của họ đến Bãi Tư Chính, và lực lượng dân quân của họ để gây rắc rối và ngăn chặn các hoạt động của Rosneft, đã góp phần khiến công ty Exxonmobil ngừng tham gia  đầu tư vào vùng biển bị tranh chấp này của Việt Nam.

ExxonMobil chưa xác nhận tin này.

Rất khó có khả năng chính quyền tổng thống Trump sẽ cử lực lượng để bảo vệ ExxonMobil khỏi sự quấy rối cấp thấp của Trung Cộng. Nhưng Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích đối với hành động gần đây của Trung Cộng, và có khả năng sẽ phản ứng mạnh hơn khi một công ty Hoa Kỳ bị ảnh hưởng.

Lý do khả thi nhất khiến ExxonMobil dự tính bán dự án Cá Voi Xanh là vì quy mô. Đây là một dự án nhỏ, lại ở một khu vực không quan trọng. Vào thời điểm này, ExxonMobil đang tìm cách hoàn thành việc thoái vốn trị giá 15 tỷ mỹ kim, để tập trung đầu tư của họ trong năm khu vực chính: Permian Basin, ngoài khơi Guyana, vùng nước sâu Brazil, Mozambique và hai dự án mở rộng của LNG đang được tiến hành ở Papua New Guinea. (BBT)

 

 

Loading...