21/07/2017 | 1

Exxon Mobil bị phạt 2 triệu USD vì vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Exxon Mobil bị phạt 2 triệu USD vì vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Washington DC. (Reuters) – Bộ Tài Chính phát hành thông báo trong đó cho biết Exxon Mobil bị phạt tiền, vì vi phạm lệnh trừng phạt về kinh doanh đối với Nga.

Sự vi phạm diễn ra vào năm 2014, khi Ngoại trưởng Rex Tillerson còn làm tổng giám đốc Exxon, và số tiền phạt là 2 triệu Mỹ kim. Công ty dầu mỏ toàn cầu này cho biết quyết định này không công bằng.

Bộ Tài Chính quyết định phạt tiền sau khi xem xét các giao dịch Exxon ký với tập đoàn Rosneft, nhà sản xuất dầu khí hàng đầu của Nga, vài tuần sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow, vì sáp nhập Crimea của Ukraine. Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Ngoại Quốc, OFAC, tuyên bố trên website rằng, lãnh đạo các công ty con của Exxon ký 8 văn bản với Igor Sechin, là người đứng đầu của Rosneft, từ ngày 14 tháng 5 đến ngày 23 tháng 5 năm 2014. Ông Sechin có tên trong danh sách cấm của Bộ Tài Chính.

Tháng 4 năm 2017, Bộ Tài Chính từ chối cấp giấy phép cho Exxon làm việc ở Nga với lý do Nga đang bị trừng phạt. Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert đề cập tới vấn đề trên khi trả lời câu hỏi có liên quan đến Exxon. Bà Nauert nói từ khi đảm nhận chức vụ hiện tại, Ngoại trưởng Tillerson không giao dịch với Exxon. Theo bà Nauert, Ngoại trưởng Tillerson tiếp tục tuân theo các cam kết đạo đức của ông, bao gồm việc từ chối các hoạt động có liên quan đến Exxon Mobil. (Mai Đức)