14/02/2017 | 0

EVN không được đầu tư vào chứng khoán và bất động sản

EVN không được đầu tư vào chứng khoán và bất động sản

Ảnh: doisongphapluat.com

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ban hành cả một nghị định dành riêng cho tập đoàn điện lực Việt Nam EVN, để buộc tập đoàn này không được huy động vốn để đầu tư vào các lãnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản.

Theo nghị định, EVN được quyền huy động vốn của các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu vốn của EVN, và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn huy động, hoàn trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho chủ nợ. Nghị định không cho phép EVN nhận gọi vốn từ các công ty con của EVN.

Tập đoàn độc quyền kinh doanh ngành điện của Việt Nam có một lịch sử dài đầu tư ngoài ngành và vượt quy định. Theo một báo cáo hồi năm 2011, số tiền mà EVN đầu tư ngoài ngành lên tới 121 ngàn tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của tập đoàn chỉ có hơn 76 ngàn tỷ đồng. Một cuộc kiểm toán vào cuối năm 2010 cho thấy các khoản đầu tư của EVN đạt tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư chỉ hơn 1%. Điều này khiến cho giới chuyên gia tài chính gọi tập đoàn điện lực là “lò hỏa thiêu ngân sách”.

Sau nhiều năm hoạt động trong tư thế độc quyền, EVN chưa bao giờ bảo đảm cung cấp đủ nguồn điện cho dân sử dụng. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng ngành điện đã ngụy tạo tình trạng thiếu điện để ép khách hàng.

EVN cũng nổi tiếng với những đợt tăng gia điện để bù lỗ bằng cách lấy tiền từ người dân, đã nồi tiếng với lời tuyên bố của Bộ Công Thương: “tăng giá điện, mọi người đều được lợi…”!

Huy Lam / SBTN