Euro 2016 trước vòng 16: Những cái nhất đáng chú ý

Euro 2016 trước vòng 16: Những cái nhất đáng chú ý

Croatia: đội đá hay nhất vòng đấu bảng. (Ảnh: uefa.com)

Nhận xét nhanh về vòng đấu loại Euro 2016:

– So với Copa America 2016 diễn ra gần như song song, ở Euro 2016 trình độ các đội đồng đều hơn, cho dù có đến 24 đội (so với 16 đội của Copa America). Không có đội nào đạt được 9 điểm tuyệt đối. Không có đội yếu nào bị “bầm dập” với tỉ số đậm 7-1, 5-0, hay 4-0 dù đã vào bán kết như đội Mỹ ở Copa America. Tỉ số thắng xa nhất là 3-0 trong trận Tây Ban Nha-Thổ Nhĩ Kỳ, và Bỉ-Ireland. Thậm chí, nhiều đội trước đây được mệnh danh là “cái rổ” của Châu Âu như Albania, Bắc Ireland đều có được những trận thắng (Albania thắng Romania 1-0, Bắc Ireland thắng Ukraine 2-0)

– Nhờ cách thi đấu chọn thêm 4 đội đứng thứ ba có kết quả tốt nhất trong sáu bảng vào tiếp vòng 16, cho nên các trận đấu đã diễn ra gây cấn đến vòng cuối cùng, vì hầu như đội nào cũng còn hy vọng. Và 2 trận cuối cùng ở bảng E đã có ảnh hưởng lớn đến danh sách của 16 đội vào vòng trong.

Những cặp đấu trong vòng 16 sẽ là: Thụy Sĩ-Ba Lan, Wales-Bắc Ireland, Croatia-Portugal, Pháp- Ireland, Đức- Slovakia, Hungary-Bỉ, Ý-Tây Ban Nha, Anh-Iceland

Một vài cái “nhất” ghi nhận trước vòng 16:

  • Đội đá… buồn ngủ nhất: Thuỵ Sĩ! Cho dù đội Thụy Sĩ thắng, hòa, hay thua, xem họ đá… dễ ngủ gật vô cùng. Người hâm mộ cứ thắc mắc tại sao danh thủ quần vợt Roger Federer chơi tennis hấp dẫn đến thế, mà người Thụy Sĩ đá banh lại… chán đến thế! Hy vọng Ba Lan sẽ chấm dứt… liều thuốc ngủ tại Euro 2016 trong trận tới!
  • Đội gây thất vọng nhất: đội Nga. Đội chủ nhà của World Cup 2018 đá đúng nghĩa là như nước Nga gặp… mùa dầu hỏa rớt giá! Nga kiếm được 1 điểm, và không để cho ai có thể mô tả là mình đã đá theo chiến thuật nào: phòng ngự, phản công, tổng lực… Mờ nhạt!
  • Đội đá hay nhất ở vòng bảng: Croatia. Chính Croatia đã đá bại đội đương kim vô địch Tây Ban Nha 2-1 để dành vị trí nhất bảng D, đẩy đội Tây Ban Nha đi gặp “tử thần” là đội Ý. Đội Croatia đá kỹ thuật như Tây Ban Nha, kỷ luật như Đức, phản công nhanh như Ý… Một ứng cử viên của chức vô địch Euro 2016.
  • Đội tiến bộ nhất: Iceland. Đội bóng nhỏ xíu này ở Châu Âu đã làm nên lịch sử, khi thắng Áo 2-1, hòa Hungary 1-1, để nghiễm nhiên chiếm vị trí nhì bảng F, lần đầu tiên có mặt trong vòng đấu loại trực tiếp của giải Euro.
  • Gian ác nhất: đội Ý. Sớm đứng đầu bảng E, và biết là mình sẽ đụng đội mạnh Tây Ban Nha ở vòng 16, Ý đã cho toàn đội hình chính thức nghỉ ngơi trong trận cuối cùng gặp Ireland, và đã để thua 1-0. Với kết quả này, Ý đã giựt chiếc vé vào vòng trong từ tay Thổ Nhĩ Kỳ trao cho đội Ireland. Không gian ác chứ còn là gì nữa!
  • Sung sướng nhất: đội Đức. Nhờ Croatia đứng đầu bảng D, đội Tây Ban Nha sẽ phải đá với đội Ý. Tây Ban Nha là một trong những đội hiếm hoi có đủ khả năng để đá bại đội Ý trong giải này. Nếu được như vậy, thì đội Đức sẽ không phải đối đấu với Ý trong trường hợp tranh chỗ vào bán kết. Lý do: Ý là đội “khắc tinh” của Đức trong các giải đấu lớn. Đức chưa bao giờ thắng Ý ở các giải vô địch thế giới, cũng như giải vô địch Châu Âu. 4 lần Đức vô địch thế giới là đều nhờ đã có đội khác loại đội Ý giùm!

Euro 2016 đang hứa hẹn nhiều bất ngờ dành cho những tín đồ của túc cầu giáo ở vòng đấu loại trực tiếp. Hãy chờ xem…

Tam Lang / SBTN