12/05/2016 | 0

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi luật chống khủng bố

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi luật chống khủng bố

Berlin, Đức. (Reuters) – Chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Jean-Claude Juncker cho biết hôm thứ Năm là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sụp đổ, trừ phi Ankara hoàn thành các cam kết của mình, bao gồm cả việc đưa ra một số thay đổi đã được đồng ý về các luật chống khủng bố của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Juncker nói với một hội nghị về châu Âu tại Bộ Ngoại giao Đức là Liên Âu đã đưa ra các tiêu chí để bãi miễn thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ ; trong 72 tiêu chí, điều khoản 65 nói rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải xem xét lại luật chống khủng bố của họ. Các tổ chức nhân quyền đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng luật chống khủng bố rộng rãi của họ để bóp nghẹt bất đồng chính kiến.

Trong khi đó, Ankara nói họ cần các luật này để đối phó với các phiến quân người Kurd ở Thổ, và phiến quân nhà nước Hồi giáo ở 2 nước láng giềng Iraq và Syria. Vụ tranh cãi kéo dài đã đe dọa cho tương lai của thỏa thuận, được thiết kế để cho phép người Thổ Nhĩ Kỳ đi tới châu Âu mà không cần visa, để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ giúp ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Phía Brussels rất muốn để thỏa thuận được thành công, nhưng khẳng định là Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng 72 tiêu chí, bao gồm việc bãi bỏ một số biện pháp chống khủng bố mà Liên Âu cho là tùy tiện. (Lê Hoàng)