28/01/2015 | 0

EU yêu cầu Nga tôn trọng chủ quyền Ukraine

EU yêu cầu Nga tôn trọng chủ quyền Ukraine

Strasbourg, France. (Reuters) – Hôm qua, thứ Ba 27 tháng Giêng, Nghị viện Lập pháp của Hội đồng Liên Âu, viết tắt là COE, đã bộc lộ mối quan ngại về tình hình nhân quyền trong lúc chiến sự đang diễn ra tại một số vùng thuộc địa phận Donetsk và Luhansk của Ukraine.

COE nói rằng, các cuộc giao tranh khiến người dân phải di tản và trú ngụ tại nhiều phần đất hiện do lực lượng thân Nga kiểm soát. Trong nghị quyết được thông qua dựa vào phúc trình của nước Anh, thành viên của Nghị viện, COE thúc giục các phe xung đột tôn trọng và thi hành hiệp định ngừng bắn theo thoả ước Minsk mà 5 phe đã ký kết hôm 19 tháng 9, năm 2014, và kềm chế việc sử dụng bạo lực chống lại thường dân và các công trình xây dựng dân sự.

Phát ngôn nhân của Quốc hội Nga, Sergey Naryshkin, nói rằng ông ủng hộ cuộc đối thoại với Hội đồng Liên Âu, nhưng nếu đoàn đại diện Nga bị tước quyền bỏ phiếu thì nước Nga sẽ đình chỉ mọi công việc với Nghị viện Lập pháp của Hội đồng Liên Âu trong vòng một năm. Sau khi đạt đến thoả ước ngừng bắn hồi tháng 9 qua, phe ly khai thân Nga đã mở một cuộc tấn công mới hồi tuần qua đã phá vỡ một hiệp ước kéo dài 5 tháng. Kiev tố cáo Nga gửi 9,000 binh lính sang trợ giúp quân ly khai. Moscow đã bác bỏ lời tố giác gửi quân và vũ khí đến miền đông Ukraine, và đổ trách nhiệm để bùng nổ các cuộc bạo động mới đây cho phía Kiev, và bày tỏ sự hối tiếc về một số tai nạn làm chết thường dân.

Được hỏi về vụ nữ phi công Ukraine Nadezhda Savchenko bị phiến quân thân Nga bắt trong khi đang chiến đấu trong một tiểu đoàn quân tình nguyện ở đông Ukraine hồi tháng 6 qua, và vụ hai ký giả Nga bị giết, Naryshkin nói rằng, nữ phi công sẽ được thả nếu chứng minh được rằng bà không có liên can đến cái chết của hai ký giả người Nga. (Song Châu)