30/08/2016 | 0

EU yêu cầu Apple trả 13 tỷ Euro tiền thuế cho Ái Nhĩ Lan

EU yêu cầu Apple trả 13 tỷ Euro tiền thuế cho Ái Nhĩ Lan

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Ủy ban châu Âu vừa ra phán quyết buộc hãng Apple phải trả thêm 13 tỷ Euro, tương đương 14.5 tỷ Mỹ kim cho chính phủ Ái Nhĩ Lan.

Phán quyết vừa đưa ra sáng nay, trong đó nói rằng Apple nhận được ưu đãi về thuế bất hợp pháp của chính phủ Ái Nhĩ Lan. Cao ủy Margrethe Vestager là người đứng đầu cơ quan cạnh tranh của Ủy ban châu Âu, cho biết báo cáo lợi nhuận của Apple không tương ứng với thực tế kinh doanh. Ngoài ra, thỏa thuận về thuế của Ái Nhĩ Lan là bất hợp pháp, trái ngược quy định của Liên minh châu Âu, vì giúp Apple có một lợi thế đáng kể so với các công ty khác về quy tắc tính thuế. Cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu kết luận rằng Ái Nhĩ Lan cung cấp lợi ích về thuế bất hợp pháp cho Apple, cho phép công ty này trả thuế ít hơn đáng kể so với các công ty khác trong nhiều năm qua.

Cách đây 2 năm, Ủy ban châu Âu từng cáo buộc Ái Nhĩ Lan tránh né quy định quốc tế về thuế, bằng cách cho phép Apple đóng thuế rất ít và giữ lại lợi nhuận trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim. Để đổi lại, Apple phải cung cấp việc làm cho người dân bản xứ. Theo cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu, lợi nhuận của Apple từng lên tới mức 18 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, nhưng chỉ phải đóng thuế 0.005%. Đây là mức thuế hết sức vô lý mà chính phủ Ái Nhĩ Lan dành cho Apple.

Tuy nhiên cả Apple lẫn Ái Nhĩ Lan đều bác bỏ cáo buộc trên. Apple cho biết họ sẽ kháng án và tin chắc sẽ chiến thắng. (Mai Đức)