25/12/2020 | 0

EU và Anh Quốc ký kết thỏa thuận Brexit vào phút cuối

EU và Anh Quốc ký kết thỏa thuận Brexit vào phút cuối

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn/BRUSSELS – Anh Quốc đạt được thỏa thuận thương mại Brexit vào phút cuối với Liên minh châu Âu vào hôm thứ Năm, chỉ bảy ngày trước khi họ rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới trong sự thay đổi toàn cầu quan trọng nhất của quốc gia kể từ khi mất đi thế đứng đế quốc.

Thỏa thuận, được ký kết hơn bốn năm sau khi Anh Quốc bỏ phiếu rời khỏi khối, đưa ra một lối thoát khỏi một kết thúc hỗn loạn trong một cuộc ly khai làm chấn động dự án 70 năm nhằm xây dựng sự thống nhất của châu Âu từ đống đổ nát của Thế chiến thứ hai. Thỏa thuận này sẽ duy trì quyền truy cập miễn thuế và hạn ngạch của Anh Quốc vào thị trường duy nhất của khối gồm 450 triệu người tiêu dùng, nhưng sẽ không ngăn chặn những mất mát và gián đoạn kinh tế đối với Anh Quốc hoặc các nước thành viên EU.

Nhiều khía cạnh trong mối quan hệ tương lai của Anh Quốc với EU vẫn cần được quyết định, có thể trong nhiều năm. Anh Quốc chính thức rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 1, nhưng kể từ đó đang trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó các quy định về thương mại, du lịch và thương mại vẫn không thay đổi cho đến cuối năm nay.

Ông Johnson, gương mặt đại diện cho chiến dịch ủng hộ Brexit, tuyên bố rằng vì 52% cử tri bỏ phiếu rời EU nên ông không muốn chấp nhận các quy định của thị trường đơn lẻ hoặc liên minh thuế sau ngày 1 tháng 1. EU không muốn trao các đặc quyền không được kiểm soát cho một nền kinh tế Anh Quốc tự do, được bãi bỏ thủ tục bên ngoài khối, và từ đó có khả năng khuyến khích những nước khác rời bỏ EU – dẫn đến một cuộc đàm phán quanh co. (BBT)