24/12/2020 | 0

EU và Anh Quốc đạt được thỏa thuận thương mại Brexit

EU và Anh Quốc đạt được thỏa thuận thương mại Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS/LUÂN ĐÔN –  Anh Quốc  và Liên minh châu Âu đã thống nhất hôm thứ Năm về các thỏa thuận thương mại Brexit mới hơn 4 năm sau khi Anh Quốc bỏ phiếu rời khỏi khối, tránh một kịch bản không có thỏa thuận tai hại có thể xảy ra.

Chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ đã đạt được “thỏa thuận hạn ngạch thuế quan bằng 0” với EU, điều này sẽ giúp thông suốt thương mại hàng hóa trên toàn EU. Thỏa thuận sẽ mang lại sự nhẹ nhõm cho các doanh nghiệp của cả hai bên đang phải đối mặt với chi phí cao hơn mà chưa đạt được thỏa thuận.

Anh Quốc chính thức rời EU vào ngày 31 tháng 1, nhưng kể từ đó vẫn trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó các quy tắc về thương mại, du lịch và kinh doanh vẫn không thay đổi. Nhưng từ cuối năm nay, Brussels sẽ xem Anh Quốc là một quốc gia thứ ba. Nếu họ đạt được thỏa thuận miễn thuế và hạn ngạch, thỏa thuận đó sẽ bảo vệ gần 1 ngàn tỷ mỹ kim thương mại hàng năm, và hỗ trợ hòa bình ở Bắc Ireland – một ưu tiên đối với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden, người khuyến cáo ông Johnson rằng ông phải duy trì hiệp định hòa bình Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1998. (BBT)