16/12/2017 | 0

EU và Anh chuyển các cuộc đàm phán Brexit sang giai đoạn hai

EU và Anh chuyển các cuộc đàm phán Brexit sang giai đoạn hai

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hội Nghị Thượng Đỉnh Liên Minh Châu Âu EU tại Brussels kết thúc vào hôm qua 15/12. Lãnh đạo 27 quốc gia EU đồng ý chuyển sang giai đoạn tiếp theo của các cuộc đàm phán Brexit, xác định mối quan hệ trong tương lai giữa EU và Anh Quốc, trong đó phần quan trọng nhất là mối quan hệ thương mại.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo của EU cảnh báo rằng năm cuối cùng của các cuộc thương lượng cho việc “chia tay” trước khi nước Anh thoát ra khỏi EU, có thể gặp nhiều nguy hiểm.

Trong bữa ăn tối trước đó, lãnh đạo EU đề nghị mọi người đứng dậy tặng Thủ Tướng nước Anh Theresa May một tràng pháo tay khen ngợi, vì bà May thực hiện đầy đủ đầy đủ những tiến triển cần thiết cho các điều khoản của cuộc “chia tay”, tạo thuận lợi để cuộc đàm phán có thể chuyển sang giai đoạn hai.

Tại một buổi họp báo ở thành phố quê nhà Berkshire, bà May khẳng định giai đoạn hai là bước quan trọng để tiến trình Brexit được trơn tru và có trật tự. Bà nói thêm rằng dù còn nhiều việc phải làm, chính phủ Anh Quốc cam kết đưa Brexit vào con đường thịnh vượng, vững mạnh và an toàn hơn. Bà trấn an những người bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong ngày 23 tháng 6 năm ngoái rằng ngày chia tay chính thức được ấn định vào ngày 29 tháng 3 năm 2019.

Chủ Tịch Hội Nghị Thượng Đỉnh Liên Minh Châu Âu Donald Tusk cho biết EU sẽ bắt đầu “các cuộc tiếp xúc thăm dò” với Anh Quốc, để xem London muốn gì cho mối quan hệ thương mại trong tương lai, cũng như sẽ bắt đầu thảo luận về tiến trình chuyển tiếp hậu Brexit. (Song Châu)

TAGS: brexit