07/05/2019 | 0

EU từ chối nhập cảng 17 lô hàng của Việt Nam do không an toàn vệ sinh thực phẩm

EU từ chối nhập cảng 17 lô hàng của Việt Nam do không an toàn vệ sinh thực phẩm

Ảnh: CafeF

Tin Vietnam.–  Đài VOV ngày 7 tháng 5 năm 2019 loan tin, bộ Công thương CSVN cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Hệ thống cảnh báo nhanh của EU đối với mặt hàng thức ăn nhanh, và thực phẩm có nguy cơ gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng đã thông báo, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 1 tháng 5 năm 2019, đã có 9 lô hàng thủy sản, và 8 lô hàng nông sản Việt Nam bị từ chối nhập cảng, hoặc bị giám sát khi nhập vào thị trường này.

Nguyên nhân của sự việc là do những lô hàng này chữa các chất vượt mức cho phép, hoặc chứa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm của EU. Trong đó, có một lô hàng cá da trơn đông lạnh bị Bỉ từ chối nhập cảng. Các mặt hàng cá tra phi-lê, cá rô phi, và tôm đông lạnh của Việt Nam đã bị các nước Áo, Thụy Sĩ, và Na Uy đưa vào diện giám sát. Ngoài ra, một lô hàng cá ngừ của Việt Nam đã bị Pháp cảnh báo có nhiễm chất cấm nghiêm trọng.

Đối với mặt hàng nông sản, Tây Ban Nha đã từ chối nhập cảng 8 lô hạt hạnh nhân có xuất xứ từ Úc nhưng được chế biến tại Việt Nam, những lô hàng này chứa chất aflatoxin vượt mức cho phép.

Bộ Công thương cũng cho biết thêm, trong năm 2018, EU và các thị trường nhập cảng khác đã trả về và cảnh báo không bảo đảm chất lượng đối với 80 lô hàng thủy sản Việt Nam.

Hiện tại, thủy sản Việt Nam vẫn chưa được gỡ “thẻ vàng” vào EU. Còn đối với người dân Việt Nam luôn nghi ngờ khi không biết những lô hàng thực phẩm bị trả về này đã được giải quyết như thế nào? Hay chúng lại được bán ra thị trường cho người dân trong nước sử dụng làm bữa ăn?

An Nhiên