20/01/2016 | 0

EU: Trung Cộng cần minh bạch vụ bắt cóc công dân Thuỵ Điển

EU: Trung Cộng cần minh bạch vụ bắt cóc công dân Thuỵ Điển

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Đại sứ Liên Âu tại Hoa Lục hôm nay kêu gọi Trung Cộng công khai hoá vụ bắt một nhà vận động nhân quyền Thuỵ Điển trong hàng loạt vụ biến mất đầy bí ẩn tại Hong Kong.

Nhà cầm quyền Trung Cộng cho rằng ông Peter Dahlin, công dân Thuỵ Điển cầm đầu một tổ chức nhân quyền hoạt động không có giấy phép tại Hoa Lục, đã phổ biến thông tin xuyên tạc về nước họ để nhằm can thiệp các trường hợp đang gây chú ý của dư luận. Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh xác nhận đã bắt người đồng sáng lập tổ chức Hành động Khẩn cấp của Trung Quốc, 35 tuổi và cáo buộc ông này gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia, chỉ vì tổ chức của ông Dahlin làm việc với các luật sư Trung Quốc tranh đấu cho nhân quyền.

Ngày hôm qua, giới chức thẩm quyền về an ninh quốc gia và công an Trung Cộng ra một thông báo cho hay, vừa “đập tan một tổ chức bất hợp pháp tài trợ cho các hoạt động gây nguy hại nền an ninh quốc gia.” Đại sứ Thuỵ Điển tại Bắc Kinh cho biết, đang tiếp tục làm việc về vấn đề này, và các nhà ngoại giao của họ đã đến thăm ông Dahlin hôm thứ Bảy vừa qua. Vụ ông Dahlin bị mật vụ Trung Cộng bắt cóc xảy ra sau vụ mất tích bí ẩn của một số nhà xuất bản ở Hong Kong, tổng cộng là 5 người, trong đó có hai công dân Anh quốc và Thuỵ Điển. (Song Châu)