22/06/2018 | 2

EU trả đũa, đánh thuế nhập cảng lên 3.4 tỷ mỹ kim hàng hóa của hoa kỳ

EU trả đũa, đánh thuế nhập cảng lên 3.4 tỷ mỹ kim hàng hóa của hoa kỳ

Ảnh: CBS

EU- Sau khi chính phủ Trump tuyên bố đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm của các quốc gia thuộc Liên Minh Châu Âu, sáng nay 22/06, CBS News đưa tin Liên Minh Châu Âu bắt đầu trả đũa bằng cách áp đặt thuế nhập cảng lên 3.4 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Hoa Kỳ.

Theo một danh sách mà CBS News có được, hàng hóa của Hoa Kỳ bị đánh thuế gồm rượu bourbon, bơ đậu phộng và nước cam. Danh sách này được thiết kế để tạo áp lực chính trị đối với Tổng Thống  Trump cũng như các chính khách cao cấp của Hoa Kỳ.

Cecilia Malmstrom là ủy viên thương mại của khối Liên Minh Châu Âu, cho biết khối này nhắm mục tiêu một số biểu tượng nhập cảng từ nước Mỹ, gồm xe mô tô Harley-Davidson và rượu bourbon để “gây tiếng vang”, tạo áp lực lên các lãnh đạo ở Hoa Kỳ.

Kể từ ngày 1 tháng 6, chính phủ Donald Trump áp đặt mức thuế nhập cảng 25% lên thép và 10% lên nhôm. Châu Âu cho rằng Hoa Kỳ phá vỡ mọi quy tắc thương mại toàn cầu. Có vẻ như những cuộc trả đũa qua lại ngày càng trở nên phổ biến hơn, và cuộc chiến thương mại ngày càng mở rộng hơn, với nhiều quốc gia tham gia vào cuộc tranh cãi bất tận này.

Trong hai tuần nữa, Hoa Kỳ bắt đầu đánh thuế nhập cảng lên 34 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng. Và ngay lập tức, chính phủ của đất nước cộng sản này cam kết sẽ trả đũa bằng cách đánh thuế nhập cảng lên đậu nành, cũng như một số sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ. (Mai Đức)