27/09/2015 | 0

EU tốn nhiều tiền vì đối phó chậm với di dân

EU tốn nhiều tiền vì đối phó chậm với di dân

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Bảy 26 tháng Chín, Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn nói rằng, thế giới đã chờ đợi quá lâu để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân bùng nổ vì cuộc chiến tranh tại Syria và nhiều nơi khác.

Ông cho rằng đến nay thì các quốc gia giàu mạnh mới hiểu được quy mô của vấn đề mà họ phải giải quyết. Người đứng đầu Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, Antonio Guterres tuyên bố như trên, trong cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp hàng năm của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới. Nhà ngoại giao Bồ Đào Nha cho rằng, nếu các quốc gia yểm trợ mạnh mẽ cho các nước đang rơi vào tình trạng chiến tranh thì cuộc khủng hoảng di dân có thể đã không xảy ra. Dòng di dân lên đến hàng chục ngàn người từ Syria, Iraq, Afghanistan, và nhiều nơi khác, kể cả các quốc gia đang có trại tị nạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Lebanon đã gây ra sự bất đồng giữa các quốc gia thành viên Liên Âu về việc giải quyết và đối phó với cuộc khủng hoảng.

Trong khi một số chính phủ như Đức chào đón thì các quốc gia Đông Âu phản đối kế hoạch phân bổ chỉ tiêu người tị nạn buộc họ phải tiếp nhận. Bây giờ thì Liên Âu phải chi ra, không chỉ hàng triệu mà hàng tỉ Mỹ kim để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. (Song Châu)