14/06/2017 | 5

EU thúc giục Thượng Hải xây dựng khu thương mại tự do

EU thúc giục Thượng Hải xây dựng khu thương mại tự do

Thượng Hải, Trung Cộng. (Reuters) – Tức giận trước tiến triển quá chậm của dự án khu thương mại tự do Thượng Hải, một tổ chức phát triển kinh tế của Liên Âu đã yêu cầu thành phố này phải có những hành động cụ thể trong việc giảm hàng rào quan thuế, để xây dựng một hải cảng tự do như đã hứa trước đây.

Bà Ioana Kraft, Tổng giám đốc Phòng thương mại EU chi nhánh Thượng Hải, vào hôm thứ Tư, 14 tháng 6, cho biết dự án khu thương mại tự do FTZ đã được các công ty Châu Âu trông đợi rất nhiều. Tuy nhiên, cho đến nay, bà Kraft vẫn chưa thấy khu FTZ có bất kỳ hành động mở cửa tài chính nào như đã hứa.

Dự án khu FTZ Thượng Hải, cũng là khu thương mại tự do đầu tiên của Trung Cộng, được đề nghị vào năm 2013, với diện tích 29 cây số vuông. Khu FTZ Thượng Hải được dự định sẽ là nơi tự do hóa tài chính, nhằm hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm tài chính toàn cầu vào năm 2020.

Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền Trung Cộng vẫn chưa thực hiện lời hứa của họ về việc tự do hóa các trương mục đồng yuan tại khu FTZ, và cũng không cho phép lưu chuyển dòng tiền vốn một cách tự do xuyên biên giới.

Chính quyền Thượng Hải từng hy vọng sẽ tạo được một trung tâm tài chính tương tự Hong Kong trong khu FTZ, nơi các hoạt động đầu tư phát triển mạnh và không bị can thiệp bởi các viên chức quan thuế. Tuy nhiên, với tiến triển quá chậm trong suốt 3 năm qua và những lời hứa bị bỏ quên, khu FTZ này đã đánh mất sự hấp dẫn đối với công ty nước ngoài, dù diện tích của nó đã tăng lên đến 120 cây số vuông. (Trân Lê)