20/10/2021 | 6

EU thúc đẩy việc quan hệ với Đài Loan và lên án Trung Cộng

EU thúc đẩy việc quan hệ với Đài Loan và lên án Trung Cộng

Các nhà lập pháp châu Âu yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn với Đài Loan, đẩy lùi các lời “đe dọa” từ phía Trung Cộng. Bắc Kinh đã quyết định dừng các chuyến tàu chở hàng của Trung Cộng đến Lithuania vào tháng 8, sau khi quốc gia vùng Baltic nhỏ bé này tiếp tục với kế hoạch tổ chức “Văn phòng đại diện Đài Loan” tại thủ đô Vilnius.

Các công ty Lithuania cũng đã báo cáo việc mất giấy phép xuất cảng trong một số lĩnh vực sang Trung Cộng. Qua đó, Lithuania coi đây là hành động bắt nạt kinh tế từ phía Bắc Kinh. Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu Margrethe Vestager phát biểu và bày tỏ tình đoàn kết cùng với sự ủng hộ dành cho Lithuania.

Biện pháp mà bà Vestager đề cập là một dự luật chống cưỡng chế, dự kiến công bố vào tháng 12, dự luật sẽ cho phép EU thực hiện trả đũa đối với hành vi bắt nạt kinh tế. Trước đó, trong một cuộc gọi với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị vào tháng trước, Josep Borrell – Đại diện Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh – đã bảo vệ kế hoạch mở rộng quan hệ với Đài Loan của khối mặc dù họ không công nhận Đài Loan với tư cách là một quốc gia.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng quân sự Đài Bắc – Bắc Kinh đang trở thành tâm điểm tại EU. Thế nhưng hầu hết các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu đều lên án những hành động khiêu khích của Trung Cộng đồng thời cũng ủng hộ tăng cường trao đổi với Đài Loan, bao gồm cả các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế.