04/11/2016 | 0

EU: Thời điểm để Anh rời EU

EU: Thời điểm để Anh rời EU

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Một phát ngôn viên của Liên Âu cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại với bà Theresa May vào sáng hôm nay thể theo yêu cầu của Thủ tướng Anh.

Người phát ngôn cho biết thêm là thời điểm để thông báo về việc rời khỏi Liên Âu vẫn nằm trong tay của nước Anh. Một phát ngôn viên của Anh cho biết bà May nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel và ông Juncker là bà tin rằng chính phủ Anh chứ không phải Nghị Viện có quyền viện dẫn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu tiến trình rời khỏi khối. Bà May khẳng định việc này sẽ được chứng minh khi chính phủ của bà kháng cáo phán quyết của tòa thượng thẩm Anh lên tòa án tối cao.

Hôm qua Tòa thượng thẩm Anh đưa ra phán quyết là Nghị Viện Anh phải đồng ý trước khi bà May có thể viện dẫn Điều 50 của hiệp định Lisbon để khởi động cho việc nước Anh rời khỏi Liên Âu. Phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu, Mina Andreeva cho biết Chủ tịch Juncker nói với thủ tướng Anh là ông tôn trọng pháp luật và trình tự hiến pháp của Vương quốc Anh và Ủy ban sẽ không suy đoán về những hậu quả của phán quyết của tòa thượng thẩm. (Lê Hoàng)