28/11/2016 | 2

EU: Thỏa thuận di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ & EU cần phải tiếp tục

EU: Thỏa thuận di cư giữa Thổ Nhĩ Kỳ & EU cần phải tiếp tục

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Một giới chức của Liên Âu hôm nay kêu gọi các nước trong khối tiếp nhận thêm người tị nạn giữa lúc các vụ bạo động ngày càng gia tăng trong các trại tạm cư đông đúc ở Hy Lạp.

Cao ủy Liên Âu đặc trách về di trú Dimitris Avramopoulos nói trong một diễn đàn ở Athens là cuộc khủng hoảng di dân mà họ phải đối mặt vẫn còn lâu mới chấm dứt. Ông cho biết một thỏa thuận giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn dòng chảy của những người di cư đến Châu Âu cần phải tiếp tục với mọi giá. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đe dọa hủy bỏ thỏa thuận đạt được với Liên Âu trong tháng 3.

Theo thỏa thuận, Thổ sẽ giữ lại hàng trăm ngàn người tỵ nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy các hỗ trợ tài chính và việc bãi miễn visa cho công dân Thổ ở châu Âu. Ngoài ra Liên Âu cũng đồng ý sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong khối. Tuần trước, Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán về việc gia nhập khối của Thổ Nhĩ Kỳ vì các vụ đàn áp bất đồng chính kiến ở nước này. (Lê Hoàng)