27/06/2015 | 0

EU thất vọng vì Hi Lạp trưng cầu dân ý

EU thất vọng vì Hi Lạp trưng cầu dân ý

Athens, Greece. (Reuters) – Hàng ngàn người ủng hộ đảng Cộng sản Hi Lạp đã tràn ra đường phố Athens trong ngày thứ Sáu 26 tháng Sáu để kêu gọi chính phủ của nước này không ký kết thoả ước với chủ nợ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Liên Âu.

Các viên chức của chính phủ Hi Lạp nói rằng, các chủ nợ quốc tế đã cho thủ tướng của họ 24 tiếng đồng hồ để đáp ứng đề nghị thoả thuận cải cách đổi lấy tiền mặt. Vẫy cờ màu đỏ của đảng Cộng sản Hi Lạp, người biểu tình nói rằng việc rời khỏi Liên Âu là con đường duy nhất để “cứu rỗi” đất nước Hi Lạp. Trong khi đó thì thủ tướng Hi Lạp Tsipras tổ chức cuộc họp khẩn cấp với nội các của chính phủ để thảo luận về diễn biến của các cuộc hội đàm với các chủ nợ nhằm mục đích giải ngân gói giải cứu cấp thời. Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro đã đề nghị giải ngân hàng tỉ Mỹ kim viện trợ bị phong toả nếu Hi Lạp chấp nhận và thực hiện đề nghị cải cách quỹ hưu bổng, cải cách thuế khoá đã bị đảng cầm quyền cánh tả nguyền rủa.

Đảng này được bầu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm hứa hẹn sẽ chấm dứt các biện pháp khắc khổ. Ngày thứ Bảy 27 tháng Sáu, chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính của Liên Âu tỏ ra thất vọng và lên tiếng chỉ trích gay gắt việc chính phủ Hi Lạp quyết định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về các biện pháp khắc khổ, trong khi Liên Âu muốn nhà lãnh đạo Hi Lạp quay trở lại với gói giải cứu. Theo ông, Hi Lạp coi như đã bác bỏ mọi đề nghị mới nhất của ba tổ chức tài chính của Liên Âu và quốc tế đã đặt trên bàn hội nghị. (Song Châu)