16/06/2015 | 0

EU thảo luận nguy cơ vỡ nợ của Hi Lạp

EU thảo luận nguy cơ vỡ nợ của Hi Lạp

Brussels, Belgium. (Reuters) – Trong khi có nhiều dấu hiệu cho thấy Hi Lạp đang tiến đến gần tình trạng vỡ nợ, các nhà lãnh đạo bốn định chế chính trị chính của Liên Âu đã tham dự cuộc họp vào ngày thứ Ba 16 tháng Sáu để thảo luận tình hình này.

Chủ tịch Ủy ban Liên Âu, Jean-Claude Juncker đã mời chủ tịch Quốc hội Liên Âu, Martin Schulz; cùng với chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk và chủ tịch hội đồng quản trị Liên Âu, Jeroen Dijsselbloem nhân buổi ăn trưa cùng thảo luận về tình hình Hi Lạp. Các cuộc thương lượng mới nhất với Athens để thảo luận về các biện pháp cải cách đổi lấy các khoản tiền mặt để tiến đến việc giải ngân các khoản viện trợ đang bị phong tỏa đã bị tan vỡ vào ngày Chủ Nhật vừa qua, vì chính phủ cánh tả Hi Lạp bác bỏ việc cắt giảm hưu bổng và lương, cũng như tăng thuế các loại hàng hóa căn bản. Chủ tịch Jeroen Dijsselbloem khẳng định rằng, thời gian để tiến đến thỏa thuận hiện nay rất ngắn ngủi.

Sáng sớm thứ Ba, các viên chức Liên Âu đã phủ nhận nguồn tin của truyền thông nói rằng, kế hoạch được soạn thảo trong một hội nghị khẩn cấp của các nhà lãnh đạo các chính phủ của khu vực đồng euro sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật tới để thảo luận về tình trạng nợ nần bế tắc của Hi Lạp. Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro tuần qua đã bắt đầu thảo luận về kế hoạch có thể xảy ra bất ngờ là việc Hi Lạp rời khỏi khu vực vì không trả nổi số nợ 1.6 tỉ euro đã vay của Quỹ Tiền Tệ Thế Giới, mà hạn cuối là ngày 30 tháng Sáu.

Các viên chức Liên Âu nói rằng, các cuộc họp sắp tới là rất cần thiết sau khi cuộc họp theo dự tính sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm quy tụ 19 bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro của Liên Âu, và rồi sau đó các bộ trưởng lại gặp nhau lần nữa vào cuối tuần. (Song Châu)