12/07/2015 | 0

EU thảo luận gói giải cứu thứ 3 cho Hi Lap

EU thảo luận gói giải cứu thứ 3 cho Hi Lap

Brussels, Belgium. (Reuters) – Ngày Chủ nhật 12 tháng Bảy, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro bộc lộ sự chia rẽ trong khi thảo luận về chương trình giải cứu thứ ba dành cho Hi Lạp.

Một số bộ trưởng, trong đó có bộ trưởng Tài chính Italy cho rằng, không thể tin tưởng vào khả năng của thủ tướng Hi Lạp Tsipras thực hiện thoả thuận mà trước đó chính ông ta kêu gọi cử tri bác bỏ, trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần trước. Các bộ trưởng khu vực đồng euro đã đồng ý về nguyên tắc tạm thời giúp Hi Lạp giảm gánh nặng nợ nần, bằng cách gia hạn nợ và cung cấp cho Athens các biện pháp cải cách liên quan đến thuế khoá, hưu bổng, thị trường lao động và quản trị công. Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro đã đến Brussels trong ngày Chủ nhật để tham dự cuộc thảo luận về quyết định liệu sẽ thúc đẩy kế hoạch giải cứu Hi Lạp hay không. Cuộc họp này còn quyết định rằng, liệu đề nghị gói giải cứu của Hi Lạp có đủ hiệu lực để giải thích với các nhà lãnh đạo các quốc gia khu vực đồng euro tại cuộc họp vào ngày hôm sau hay không. Hi Lạp yêu cầu được giúp 53.5 tỉ euro để thanh toán các món nợ cho đến năm 2018. Tuy nhiên, các viên chức khu vực đồng euro tin rằng, con số này sẽ lên đến xấp xỉ 82 tỉ euro.

Các viên chức của tổ chức Liên Âu tiên đoán cuộc thương lượng sẽ đạt mục tiêu cuối cùng vào cuối tuần này, để giữ cho Hi Lạp không rơi vào cuộc khủng hoảng. Nhưng chắc chắn là chính phủ cánh tả tại Hi Lạp sẽ phải thuyết phục 18 bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro nhiều hơn về khả năng thực hiện lời hứa hẹn mới nhất cũng như khả năng hoàn trả các món nợ. (Song Châu)