05/05/2015 | 1

EU tăng cường hợp tác an ninh với Trung Cộng

EU tăng cường hợp tác an ninh với Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, Federica Mogherini hôm thứ Ba 5 tháng Năm nói rằng, Liên Âu đang nhắm đến việc cải thiện trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và an ninh với Trung Cộng, đặc biệt tại Trung Đông, và trong công cuộc chiến đấu chống tệ nạn buôn người.

Tuyên bố này được đưa ra sau các cuộc hội đàm cấp cao tại Bắc Kinh. Bà Federica Mogherini đã có một chuyến đi thăm Bắc Kinh kéo dài hai ngày, trong đợt tấn công ngoại giao để thúc đẩy mối quan hệ Trung – Âu vượt khỏi lĩnh vực thương mại. Chuyến đi này của Mogherini cũng để nâng cao vai trò của Trung Cộng trên trường quốc tế, sau thành công mà nước này đạt được bằng việc lôi cuốn sự tham dự của Liên Âu vào ngân hàng xây dựng cơ sở hạ tầng châu Á. Thương mại vẫn là lĩnh vực cốt lõi trong các mối quan hệ, trị giá 467 tỉ euro, tương đương 519 tỉ Mỹ kim hồi năm rồi.

Tuy nhiên, Trung Cộng vẫn muốn tăng cường mối hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác với Liên Âu, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao với khối 28 quốc gia châu Âu. Mogherini xuất hiện trong cuộc họp với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng là ủy viên Hội đồng Nhà nước Dương Khiết, và cho biết hai bên đã thảo luận về khả năng mở rộng mối quan hệ quốc phòng và an ninh, mà ví dụ điển hình là sự hợp tác chống hải tặc tại Vịnh Aden. Bà cũng nói rằng hai bên đã cùng nhắc nhau rằng, cuộc xung đột tại Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao với sự tôn trọng đầy đủ chủ quyền của Ukraine.

Các nhà vận động tại Liên Âu kêu gọi Mogherini nên công khai hóa yêu cầu phóng thích các luật sư, ký giả, các nhà tranh đấu chống tham nhũng và những người chỉ trích chính phủ. (Song Châu)