21/03/2019 | 1

EU sẽ thảo luận về việc hạn chế ảnh hưởng của Trung Cộng tại bữa tiệc thượng đỉnh ở Brussels

EU sẽ thảo luận về việc hạn chế ảnh hưởng của Trung Cộng tại bữa tiệc thượng đỉnh ở Brussels

Ảnh: Yahoo News

Brussels, Belgium – Theo tin từ Reuters, vào thứ Năm (21 tháng 3), Liên minh châu Âu sẽ thảo luận  một chiến lược mang tính phòng thủ hơn đối với Trung Cộng. Điều này có khả năng báo hiệu rằng, châu Âu sẽ chấm dứt sự ưu đãi đối với các công ty Trung Cộng do Bắc Kinh không mở cửa thị trường.

Vốn đang bị mắc kẹt giữa một cuộc cạnh tranh mới về sức mạnh kinh tế và quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, các nhà lãnh đạo EU sẽ cố gắng tìm một con đường trung gian để tìm cách đối phó với Bắc Kinh, trong bữa tiệc tối của hội nghị thượng đỉnh ở Brussels.

Ông Jyrki Katainen, Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết, EU hoàn toàn mở cửa nền kinh tế, nhưng Trung Cộng thì không. Đồng thời, ông Katainen cho rằng, Trung Cộng không còn khả năng khẳng định vị thế đặc biệt như một quốc gia đang phát triển.

Theo một dự thảo về bản tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh tháng 4 giữa EU và Trung Cộng, phía EU đang tìm cách đưa ra thời hạn để Trung Cộng thực hiện tốt các cam kết thương mại và đầu tư, vốn đã bị đẩy lùi thời gian thực hiện nhiều lần, mặc dù văn bản cuối cùng vẫn phải thông qua sự đồng ý của Bắc Kinh. Bên cạnh đó, trong một tài liệu chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU, Ủy ban châu Âu đã gọi Trung Quốc là một “đối thủ mang tính hệ thống.” Ngoài ra, trong lúc Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du đến Pháp và Ý, các nhà lãnh đạo EU lại muốn lập nên một mặt trận thống nhất trước hội nghị thượng đỉnh vào ngày 9 tháng Tư.

Căng thẳng nghiêm trọng nhất giữa EU và Trung Cộng xoay quanh sự chậm chạp của Trung Cộng trong việc mở cửa nền kinh tế, cũng như sự gia tăng quyền kiểm soát của Trung Cộng trong các lĩnh vực quan trọng, và việc Bắc Kinh không sẵn sàng mở cửa giao thương. (Mộc Miên)