06/03/2015 | 1

Eu sẵn sàng tăng biện pháp cấm vận Nga

Eu sẵn sàng tăng biện pháp cấm vận Nga

Riga, Latvia. (Reuters) – Ngoại trưởng Chính sách Đối ngoại Liên Âu, Federica Mogherin hôm thứ Sáu 6 tháng Ba nói rằng, Liên Âu sẽ tiếp tục thống nhất một lập trường cấm vận Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine, nhưng sẽ ưu tiên bảo vệ và ủng hộ thoả thuận ngừng bắn Minsk.

Mogherin tuyên bố tại cuộc họp của các ngoại trưởng Liên Âu ở Latvia rằng, Liên Âu phải đoàn kết để gây sức mạnh và để hành động đạt được sự hữu hiệu cao nhất. Bà Mogherin nói rằng, bất chấp những dấu hiệu xuống thang của cuộc chiến tại miền đông Ukraine, vấn đề ngừng cấm vận Nga đã không được nhắc đến tại cuộc họp. Hoa Kỳ và Liên Âu áp đặt các biện pháp cấm vận từ năm rồi đã gây tổn hại trầm trọng cho nền kinh tế Nga, và làm căng thẳng mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và phương Tây. Mogherin nhấn mạnh rằng, nỗ lực tìm kiếm hoà bình tại Ukraine phải đi cùng với các giải pháp dài hạn giúp nước này ổn định. Bà cho rằng, người dân Ukraine nhận thức rằng, vấn đề nhân đạo tại miền đông đang hết sức bi thảm, và vì vậy Ukraine cần tiến về phía trước với sự trợ giúp của Liên Âu. Vẫn theo bà, mọi tập trung cho nỗ lực thực thi hiệp ước Minsk hiện nay là ưu tiên hàng đầu.

Ngoại trưởng Đức tham dự cuộc họp tại Riga cũng cho hay, đã đề nghị cung cấp máy móc để giúp Tổ chức Hợp tác và An ninh Liên Âu theo dõi và giám sát lệnh ngừng bắn. Ngoại trưởng Anh tuyên bố tại Warsaw hôm thứ Sáu 6 tháng Ba rằng, Liên Âu đã sẵn sàng tăng thêm biện pháp cấm vận nước Nga ngay lập tức nếu hiệp ước Minsk bị phá bỏ. Cuộc họp tại Riga diễn ra vào lúc Nga thông báo về cuộc diễn tập quân sự qui mô bắt đầu tại miền nam nước này và tại vùng đất đang tranh chấp ở biên giới Nga, gồm 2,000 binh sĩ phòng không, và 500 loại vũ khí. (Song Châu)