08/05/2015 | 0

EU sẵn sàng nghe đề nghị cải cách của Anh

EU sẵn sàng nghe đề nghị cải cách của Anh

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 8 tháng Năm, chủ tịch Uỷ ban Liên Âu Jean-Claude Juncker cho hay, sẽ xem xét bất kỳ đề nghị nào của nước Anh đưa ra để cải cách Liên Âu.

Chủ tịch Jean-Claude Juncker cũng đã nói lời chúc mừng thủ tướng Anh David Cameron và đảng Bảo Thủ của ông sau kết quả bầu cử tại vương quốc Anh. Margaritis Schinas, phát ngôn nhân của Liên Âu nói rằng, một thông điệp chúc mừng sẽ được gửi đi qua hệ thống chính thức ngay sau khi kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử được công bố. Margaritis Schinas cũng cho biết, trong cuộc họp báo tại Brussels rằng, Liên Âu sẵn sàng làm việc một cách xây dựng với tân chính phủ Anh và chủ tịch Juncker mong sẽ sớm gặp lại David Cameron.

Schinas cho rằng, chủ tịch Juncker đang trong tư thế sẵn sàng nghe bất kỳ đề nghị cải cách nào của Cameron. Schinas cũng xác nhận rằng, 4 điều tự do căn bản là vấn đề trung tâm của Liên Âu, bao gồm các cuộc vận động cho quyền tự do của công dân mỗi quốc gia thành viên và đây là điều không cần phải bàn cãi. Cameron đã thắng trong cuộc bầu cử gây kinh ngạc dựa vào lời hứa hẹn sẽ tìm kiếm các biện pháp cải cách Liên Âu, và mở một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc về vai trò thành viên Liên Âu của nước Anh trong năm 2017.

Dư luận cho rằng, vấn đề nước Anh đòi hỏi chính là khả năng hạn chế người nhập cư từ các quốc gia thành viên nghèo của Liên Âu. Schinas cũng lưu ý rằng toà án Liên Âu đã hậu thuẫn các quốc gia thành viên muốn cắt giảm phúc lợi cấp cho công dân từ các quốc gia thành viên khác của khối Liên Âu. (Song Châu)