13/02/2015 | 1

EU sẵn sàng cấm vận thêm Nga

EU sẵn sàng cấm vận thêm Nga

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm qua, thứ Năm 12 tháng Hai, Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk cho hay, các nhà lãnh đạo tham dự cuộc họp thượng đỉnh đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp mạnh hơn để chống lại Nga, nếu thấy cần thiết phải áp lực nước này chú ý thực thi hiệp định hoà bình đã thoả thuận với Ukraine tại Minsk, Belarus.

Tusk cho rằng, đây là một hành động khó khăn, nhưng các nhà lãnh đạo Liên Âu đồng ý việc sẵn sàng hành động khi cần thiết. Tuyên bố tại cuộc họp báo sau khi nhà lãnh đạo Đức và Pháp tấn công tới tấp nhằm buộc Nga thực hiện một hiệp ước hoà bình tại Minsk, Tusk nói rằng hội nghị thượng đỉnh Liên Âu không thảo luận về các biện pháp cấm vận mới đối với nước Nga.

Tuy nhiên, thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel, nói rằng các nhà lãnh đạo đã chính thức yêu cầu nghiên cứu các biện pháp mạnh hơn để thi hành khi cần thiết. Cũng tại cuộc họp báo này, chủ tịch Uỷ ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, nói rằng Liên Âu sẽ mở lại cuộc hội đàm tay ba với Kiev và Moscow về việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine sau khi Nga thoả thuận thi hành hiệp ước hoà bình với Ukraine hôm qua, thứ Năm 12 tháng Hai.

Juncker cũng nói rằng, Liên Âu sẽ nghiên cứu về một hiệp định thương mại tự do giữa khối Liên Âu và Ukraine, để xây dựng căn bản nền tảng cho nước này nhằm đối phó với Nga, để có thể gây ảnh hưởng và tác động qua lại với khu vực thương mại tự do Eurasian do Nga cầm đầu hiện nay. (Song Châu)