15/12/2015 | 3

EU phục hồi thu nạp Thổ Nhĩ Kỳ

EU phục hồi thu nạp Thổ Nhĩ Kỳ

Brussels, Belgium. (Reuters) – Tính ra đã hơn một năm kể từ khi chủ tịch điều hành của Liên Âu, ông Jean-Claude Juncker tuyên bố tại Brussels rằng, tổ chức này cần phải tạm ngừng kết nạp thành viên mới.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lẫn Serbia đều tỏ ra không hăng hái gia nhập khối thương mại lớn nhất thế giới này, Liên Âu hy vọng các cuộc thương lượng về sự khác biệt cũng như việc điều hành sẽ giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng đầy phức tạp tại các vùng biên giới. Từ tháng Bảy năm ngoái, hàng triệu người từ các quốc gia Cộng sản Đông Âu cũ ồ ạt đổ xô đến Liên Âu để tìm kiếm công ăn việc làm có thù lao tốt hơn khiến Juncker hứa hẹn sẽ không mở rộng tổ chức Liên Âu trong vòng 5 năm tới.

Tuy nhiên, vì sự thất bại của một số quốc gia, vì chiến tranh, và cuộc khủng hoảng di dân cũng như sự đe doạ của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại các quốc gia láng giềng cho thấy sức thu hút của Liên Âu đã lôi cuốn nhiều quốc gia hướng đến nền kinh tế thị trường. Sự thay đổi trong cách nhìn của Liên Âu bắt đầu kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ ngăn chặn dòng di dân từ lãnh thổ của họ đến Liên Âu để đổi lấy viện trợ, cấp thông hành và mở lại các cuộc đàm phán để thảo luận việc họ gia nhập Liên Âu đã bắt đầu khoảng một thập niên trước.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới hiện nay khiến một số thành viên Liên Âu không muốn họ gia nhập khối này. Phúc trình mới nhất hồi tháng rồi của Uỷ ban Liên Âu yêu cầu Ankara rút bỏ sự hạn chế tự do báo chí, tôn trọng nhân quyền và ngừng can thiệp vào hoạt động của hệ thống tư pháp. (Song Châu)