02/06/2020 | 1

EU phản đối việc mời Nga quay lại G7

EU phản đối việc mời Nga quay lại G7

Ảnh: ABC

Tin Brussels, Bỉ – Vào thứ Ba, 2 tháng 6, Liên Âu EU cùng một số thành viên nhóm G7 đã khẳng định rằng Nga không nên được mời quay trở lại tổ chức của các cường quốc kinh tế thế giới. Thông điệp này được đưa ra sau khi Tổng Thống Trump nói ông dự định mời Nga tham gia hội nghị G7 vào mùa thu năm nay.

Vào cuối tuần trước, Tổng Thống Trump thông báo hoãn hội nghị G7 vốn dự kiến diễn ra vào tháng tới, và dự định sẽ mời thêm Nga, Úc, Nam Hàn và Ấn Độ khi hội nghị này được tổ chức. Tổng Thống Trump nói ông cảm thấy rằng số lượng các quốc gia tham dự hội nghị G7 hiện nay là không phù hợp và không đại diện cho tình hình đang diễn ra hiện nay trên thế giới.

Thành viên G7 gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, và Hoa Kỳ, và hội nghị G7 thường xuyên có sự tham dự của EU. Tổ chức G7 trước đây được gọi là nhóm G8, nhưng đã trở thành G7 vào năm 2014, sau khi Nga bị khai trừ vì vụ xâm lược Ukraine và sát nhập bán đảo Crimea.

Ngoại Trưởng EU Josep Borrell nói Nga không nên được cho phép quay lại G7, cho tới khi nước này thay đổi cách cư xử và chịu tham gia các cuộc thảo luận có ý nghĩa. Ông Borrell nói, Tổng Thống Trump, với tư cách là chủ trì hội nghị G7 sắp tới, có quyền được mời thêm các vị khách tham dự. Tuy nhiên, nước chủ trì hội nghị G7 không có đặc quyền được thay đổi thành viên, hoặc đưa ra các thay đổi có tính vĩnh viễn đối với tổ chức.

Vào thứ Hai, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau cũng nói rằng Nga vẫn đang coi thường luật pháp quốc tế, do đó, nước này sẽ phải tiếp tục đứng ngoài G7. (Ngô Bảo)