12/12/2017 | 1

EU ngừng hỗ trợ cuộc bầu cử Cambodia

EU ngừng hỗ trợ cuộc bầu cử Cambodia

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Tổ chức Liên Âu hôm Thứ Ba 12 tháng 12, đã quyết định ngừng hỗ trợ ban tổ chức bầu cử Cambodia, và chất vấn tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Quyết định của EU được đưa ra sau khi đảng đối lập tại Cambodia bị giải tán, khiến đất nước này chỉ còn lại 1 đảng phái dưới sự lãnh đạo của Thủ Tướng Hun Sen. Vào tháng trước, Tối Cao Pháp Viện Cambodia đã giải tán đảng CNRP, đảng đối lập chính tại nước này. EU gọi sự việc này là một hành động tùy tiện và không được coi là hợp pháp. Đảng CNRP đã thắng gần 45% số phiếu trong cuộc bầu cử 2013, và nhận được tỷ lệ ủng hộ tương tự trong các cuộc bầu cử địa phương trong năm nay. Điều này được coi là mối đe dọa đáng kể cho Thủ Tướng Hun Sen, người đang muốn kéo dài thêm khoảng thời gian cầm quyền 32 năm.

Trong những tháng qua, chính phủ Cambodia đã thực hiện một loạt các cuộc đàn áp nhắm vào các tổ chức đối lập, giải tán đảng CNRP, bắt giữ lãnh đạo đảng này, và buộc đảng CNRP phải giao các ghế trong quốc hội cho các đảng phái khác. EU gọi hành động của chính phủ Phnom Penh là cố tình chối bỏ sự lựa chọn của các cử tri, những người đã bỏ phiếu cho CNRP trong các năm 2013 và 2017.

Vào tháng 11 vừa qua, Hoa Kỳ cũng tuyên bố ngừng hỗ trợ cuộc bầu cử Cambodia. Và đến tháng 12, Washington ra lệnh cấm cấp visa cho các viên chức cao cấp của chính phủ Phnom Penh. Cuộc tổng tuyển cử của Cambodia dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa năm sau. (Ngô Bảo)

TAGS: Cambodia