21/01/2016 | 0

EU & Mỹ tăng cường chiến dịch chống IS

EU & Mỹ tăng cường chiến dịch chống IS

Paris, France. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter đã đạt được sự thoả thuận với bộ trưởng quốc phòng Pháp và 5 quốc gia khác trong một cuộc họp thảo luận về việc tăng cường chiến dịch chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria.

Cuộc họp song phương đã được tổ chức trước đó giữa ông Ashton Carter và bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian, tiếp theo sau là cuộc họp kín giữa hai bộ trưởng quốc phòng Pháp, Hoa Kỳ cùng với người đồng cấp của 5 quốc gia khác là Anh, Hoà Lan, Úc Đại Lợi, Italy và Đức. Đây là cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng đầu tiên kể từ khi liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu được thành lập. Hai ông Ashton Carter và Jean-Yves Le Drian đã mở cuộc họp báo chung vào trưa cùng ngày, và ông Le Drian đã kêu gọi cùng nỗ lực chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo, còn gọi là ISIL. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter đã phác hoạ 3 mục tiêu với chi tiết cho cuộc chiến trong tương lai, bao gồm việc phá huỷ nền tảng hoạt động của ISIL tại Iraq và Syria, mà ông gọi là khối ung thư, bằng cách đánh sập hai trung tâm đầu não tại Raqqa và Mosul; thứ hai là tiêu diệt khối u di căn của ISIL ở khắp thế giới, và thứ ba là bảo vệ người dân tại quê nhà.

Mặc dù đã đạt được sự thống nhất giữa 7 quốc gia thuộc liên minh trong cuộc họp vào ngày hôm qua, ông Carter có vẻ không tin cậy vào việc xây dựng mối quan hệ với nước Nga khi nhận xét về chiến dịch không kích của người Nga tại Syria. (Song Châu)