17/01/2016 | 2

EU & Mỹ bỏ cấm vận Iran

EU & Mỹ bỏ cấm vận Iran

Vienna, Austria. (Reuters) – Cả Liên Âu và Hoa Kỳ hôm qua loan báo sẽ dỡ bỏ cấm vận Iran, sau khi Tổ chức Năng Lượng Nguyên tử Quốc tế, viết tắt là IAEA xác nhận Iran đã sẵn sàng các giai đoạn thi hành hiệp ước lịch sử đã ký kết hồi tháng Bảy qua.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, bà Federica Mogherini đã cùng loan báo tại Vienna của Áo về ngày thực hiện kế hoạch của Liên minh Hành động Toàn diện, viết tắt là JCPOA. Bà Mogherini nói rằng, Iran đã thực hiện điều cam kết của họ, vì vậy cho nên lệnh cấm vận tài chính và kinh tế liên quan đến chương trình nguyên tử của Iran sẽ được dỡ bỏ.

Trước đó, tổng giám đốc điều hành của Tổ chức Năng Lượng Nguyên tử Quốc tế, Yukiya Amano tuyên bố tại cuộc họp báo rằng, Iran đã thực hiện đầy đủ tất cả các giai đoạn mà họ đã cam kết gồm việc niêm phong các vật liệu để sản xuất bom nguyên tử. Iran cũng hứa hẹn sẽ cung cấp tài liệu chứng tỏ sự minh bạch của chương trình nguyên tử và cho phép IAEA giám sát chương trình này. Theo thoả thuận kể trên, Liên Âu, Hoa Kỳ và Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ khởi động lại các chương trình cứu trợ đã bị đình chỉ vì lệnh cấm vận liên quan đến chương trình nguyên tử đối với Tehran, đặc biệt là lệnh cấm vận dầu.

Sáng nay, thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel cho hay, nước này sẽ tiếp tục giám sát mọi vi phạm của Iran có thể xảy ra sau khi các siêu cường thế giới dỡ bỏ lệnh cấm vận. (Song Châu)