03/12/2020 | 3

EU muốn liên minh với Hoa Kỳ để phát triển kỹ thuật thân thiện môi trường

EU muốn liên minh với Hoa Kỳ để phát triển kỹ thuật thân thiện môi trường

Ảnh: Reuters

Tin Brussels, Bỉ – Tổ chức Liên Âu EU vừa đề nghị thành lập một liên minh kỹ thuật xanh với chính phủ mới của ông Joe Biden, trong bối cảnh ngày càng nhiều người kêu gọi Brussels không nên coi Trung Cộng là đối tác trong việc chống biến đổi khí hậu, mà nên coi quốc gia này là một đối thủ cạnh tranh.

Ý tưởng này nằm trong chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương, được giới thiệu bởi chủ tịch Ủy Ban Châu âu Ursula von der Leyen. Chương trình nghị sự này cũng đề nghị rằng, Trung Cộng nên được coi là vấn đề địa chính trị cần quan tâm hàng đầu, và nên được cùng đối phó bởi Brussels và Washington.

Trung Cộng lâu nay vẫn tự nhận là rất quan tâm đến việc chống biến đổi khí hậu, và Chủ Tịch Tập Cận Bình đã hứa sẽ giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức tối thiểu vào năm 2060. Tuy nhiên, châu Âu đang ngày càng lo ngại về việc bị phụ thuộc vào kỹ thuật xanh của Trung Cộng.

Trong hồ sơ của EU được công bố vào thứ Tư, tổ chức này đề nghị liên minh với Hoa Kỳ để tạo ra các kỹ thuật sạch và bền vững. Đề nghị của EU được đưa ra đúng lúc viện nghiên cứu quan hệ đối ngoại châu Âu ECFR cũng công bố báo cáo mới, nói rằng Brussels nên đổi tư tưởng và có cái nhìn thực tế hơn, khi hợp tác với Trung Cộng để chống biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, hồ sơ của EU cũng kêu gọi hợp tác với Hoa Kỳ để phát triển quan hệ với những nền dân chủ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, coi đây là một trong các mục tiêu thiết yếu của EU trong thời gian tới.   (Ngô Bảo)