09/04/2018 | 0

EU mua đậu nành của Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Cộng

EU mua đậu nành của Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Cộng

Sự căng thẳng về thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã dẫn tới việc các nhà nhập cảng đậu nành ở Châu Âu mua sản phẩm này của Hoa Kỳ.

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc liên tục tăng thuế quan giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang làm thay đổi các dòng thương mại hàng hoá toàn cầu. Theo các nhà phân tích thương mại cho biết 458,000 tấn đậu nành của Hoa Kỳ đã được bán cho các nhà chế biến đậu nành của EU như Hòa Lan và Đức. Dựa theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, có khả năng đây là đợt bán lớn nhất cho Liên minh châu Âu trong hơn 15 năm qua.

Trung Cộng vốn là nước nhập cảng đậu nành lớn nhất thế giới, với lượng nhập cảng chiếm khoảng 2/3 số lượng đậu nành được giao dịch trên toàn cầu. Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã làm rối loạn thị trường trong tuần qua. Giá đậu nành giảm tới 5% sau khi Trung Cộng đe dọa sẽ thu thêm thuế đối với các lô hàng của Hoa Kỳ.

Các nhà nhập cảng Trung Cộng quyết định mua đậu nành của Brazil – đất nước xuất cảng đậu nành lớn nhất thế giới, vì họ không muốn phải trả thuế cao khi giao dịch với Hoa Kỳ. Điều này giúp kim ngạch xuất cảng của Brazil tăng đến mức kỷ lục, và giúp đẩy giá đậu nành của Brazil lên cao.

Các thương nhân Hoa Kỳ cho biết thời gian sắp tới sẽ là đỉnh điểm cho ngành xuất cảng đậu nành ở Brazil, và là mùa thấp điểm cho các đơn hàng của Hoa Kỳ. Theo ông Jack Scoville- nhà phân tích của tập đoàn Price Futures- đánh giá trong thời gian tới, thay vì giao dịch với Trung Cộng, thương nhân Hoa Kỳ sẽ xuất cảng đậu nành cho một số quốc gia khác với số lượng mà họ chưa từng bán, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn cho đến khi mùa cao điểm đậu nành ở Brazil hạ xuống. (Song Châu)