29/06/2015 | 4

EU mở rộng cửa cho Hi Lạp quay lại

EU mở rộng cửa cho Hi Lạp quay lại

Hague, Hoà Lan. (Reuters) – Ngày thứ Hai 29 tháng Sáu, chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Jeroen Dijsselbloem tuyên bố với truyền thông rằng, Liên Âu vẫn mở rộng cửa đàm phán cho Hi Lạp, kể cả khi các cuộc hội đàm hầu như đã tan vỡ vào cuối tuần qua.

Ông Dijsselbloem, tuy nhiên cảnh cáo rằng thời gian không còn nhiều, và người Hi Lạp có vẻ như đã chọn lựa con đường của họ. Dijsselbloem nói lấy làm tiếc về hành động đã qua của chính phủ Hi Lạp và Liên Âu không thể tiếp tục can thiệp. Theo Dijsselbloem, các cuộc thương lượng kéo dài nhiều tháng qua nhằm mục tiêu giúp Hi Lạp tránh tình trạng vỡ nợ. Thế nhưng, ông thất vọng vì sự chọn lựa cuối cùng của Hi Lạp trước đề nghị của các chủ nợ, đòi Hi Lạp phải cải cách để đổi lấy ngân quỹ viện trợ khẩn cấp. Dijsselbloem nói: “Tôi thật sự thất vọng về tương lai của Hi Lạp và của cả khu vực đồng euro, trong khi cuộc thương lượng vẫn chưa kết thúc.

Liên Âu vẫn còn đang tiếp tục giải quyết tình hình này trong ngày thứ Bảy thì Hi Lạp đã rời khỏi bàn thương lượng.” Dijsselbloem tuyên bố như trên trong khi thủ tướng Hi Lạp Alezis Tsipras loan báo áp đặt biện pháp kiểm soát tiền tệ để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng nước này, trên đài truyền hình nhà nước vào đêm Chủ nhật. Các ngân hàng cùng với các máy rút tiền khắp Hi Lạp đã bị đóng cửa, và tình thế này được coi đã đẩy nhanh tiến trình tiến đến tình trạng vỡ nợ vì không trả được 1.6 tỉ euro cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vào ngày thứ Ba này, và gần kề với việc phải rút khỏi khu vực đồng euro. (Song Châu)