09/02/2015 | 1

EU lùi hạn cấm vận người Nga & Ukraine ly khai

EU lùi hạn cấm vận người Nga & Ukraine ly khai

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm nay, thứ Hai 9 tháng Hai, Liên Âu cho hay, sẽ hoãn việc đưa thêm một số nhân vật người Nga và quân ly khai được người Nga ủng hộ tại Ukraine vào danh sách cấm vận, để chờ thực thi kế hoạch hoà bình tại Ukraine theo sáng kiến của Pháp và Đức.

Các nhà lãnh đạo của Ukraine, Nga, Pháp và Đức cũng sẽ gặp nhau tại Minsk, thủ đô Belarus vào ngày mốt, thứ Tư 11 tháng Hai để thảo luận về một thoả thuận ngừng bắn mới tại miền đông Ukraine. Ngoại trưởng Liên Âu trước đó đã thông qua lệnh không cấp chiếu khán và phong toả trương mục ở ngân hàng của 19 nhân vật và 9 tổ chức của Nga và quân ly khai Ukraine, nhưng nói rằng lệnh này chưa có hiệu lực cho đến ngày 16 tháng Hai, trong tiến trình thực hiện kế hoạch hoà bình cho Ukraine.

Các bộ trưởng Liên Âu đã tề tựu tại Brussels để đón mừng những tia sáng le lói của niềm hi vọng về một thoả thuận hoà bình từ sáng kiến của thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel và tổng thống Pháp, Francois Hollande. Các bộ trưởng Liên Âu cũng nói rằng việc tăng thêm nhiều tên tuổi mới vào danh sách cấm vận sẽ bị huỷ bỏ nếu mọi việc tiến triển tốt đẹp tại Minsk. Danh sách này bao gồm 14 nhân vật Ukraine ly khai và 5 người Nga, cùng với một tổ chức của Nga trong số 9 tổ chức có thể bị cấm vận trong thời gian tới, trong đó có thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Anatoly Antonov.

Bà Mogherini, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu nói rằng, bà đã tham dự vài cuộc họp vừa qua và kêu gọi tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko hiểu rằng, cần phải có một không gian cần thiết để mang lại cơ may thành công cho cuộc họp tại Minsk. (Song Châu)