16/12/2015 | 0

EU lên kế hoạch di dân & bảo vệ biên giới

EU lên kế hoạch di dân & bảo vệ biên giới

Brussels, Belgium. (Reuters) – Hôm qua, Liên Âu công bố kế hoạch mới nhằm bảo vệ tốt hơn vùng bờ biển và biên giới của khối này và bảo vệ chính sách tự do đi lại, không cần chiếu khán nhập cảnh trong lãnh thổ của các quốc gia thành viên, trong khi cần quyết liệt ngăn chặn dòng di dân ồ ạt đổ đến.

Tại cuộc họp của Quốc hội Liên Âu, Uỷ ban điều hành của khối này đã đề nghị thành lập một tổ chức thẩm quyền mới gọi là Đội Tuần tiễu vùng biển và Biên giới của Liên Âu để thay thế Frontex thi hành nhiệm vụ kiểm soát vùng biên giới của các quốc gia thành viên một cách hữu hiệu. Tổ chức mới này theo thiết kế quy tụ ít nhất 1,500 nhân viên có thể được điều động nhanh chóng ngay trong lần đầu tiên, được trang bị các thiết bị kỹ thuật để thi hành các chiến dịch bảo vệ vùng biên giới Liên Âu.

Theo Phó chủ tịch Uỷ ban Liên Âu, Frans Timmermans, mục tiêu của tổ chức mới này nhằm ngăn ngừa những tình huống không thể kiểm soát được, và tăng cường khả năng giải quyết các cuộc khủng hoảng tại Liên Âu. Các nhà lãnh đạo Liên Âu đã dự tính sẽ thảo luận đề nghị này tại hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai và ngày mốt tại Brussels. (Song Châu)