21/03/2018 | 2

EU lên kế hoạch đánh thuế các công ty kinh doanh trên mạng của Hoa Kỳ

EU lên kế hoạch đánh thuế các công ty kinh doanh trên mạng của Hoa Kỳ

Brussels, Bỉ. (Reuters)- Uỷ Ban Liên Âu hôm nay 21/03 đề nghị quy định buộc các công ty thông tin mạng phải nộp thuế, trong đó có các công ty kỹ thuật khổng lồ của Hoa Kỳ như Google và Facebook.

Tuần qua, Reuters tiết lộ tin nói rằng Uỷ Ban Liên Âu dự tính sẽ buộc các công ty thông tin mạng thu lợi nhuận khổng lồ tại Liên Âu phải nộp thuế doanh thu 3%. Nếu đề nghị này được chính phủ và các nhà lập pháp của các quốc gia thành viên thông qua thì Liên Âu sẽ thu được khoản thuế hàng năm lên tới 50 triệu Euro của các công ty thông tin mạng có doanh thu hàng năm khoảng 750 triệu euro (919 triệu Mỹ kim). Khoản thuế này được coi là biện pháp ngắn hạn, trước khi Liên Âu tìm kiếm phương cách hữu hiệu để thu thuế lợi tức của các công ty lớn của Hoa Kỳ như Airbnb, Amazon và Uber.

Đề nghị trên được đặt ra sau khi Hoa Kỳ làm bùng phát sự giận dữ tại Liên Âu vì tăng thuế thép nhôm nhập cảng có thể dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại. Đồng thời với nguồn tin nói rằng một công ty tham vấn đã sử dụng dữ liệu của người sử dụng Facebook để giúp tổng thống Trump đắc cử năm 2016.

Giới chức thẩm quyền ngành chống độc quyền của Liên Âu cũng đang bận rộn điều tra hoạt động của các công ty lớn của Hoa Kỳ như Amazon, Google và Apple, mục đích nhắm tới Silicon Valley.

Đề nghị thu thuế kể trên cần được Nghị viện Liên Âu và quốc hội 28 quốc gia thành viên thông qua, nhưng có vẻ không dễ dàng, vì họ chưa đạt được sự thoả thuận. Phần lớn các quốc gia Liên Âu tố cáo các công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ khổng lồ nộp thuế quá ít, đặc biệt tại Ireland và Luxembourg. Một nhà ngoại giao kỳ cựu của Liên Âu tiên đoán sẽ rất khó khăn để thông qua dự luật nói trên. (Song Châu)