09/06/2015 | 2

EU ký kết thoả ước mậu dịch với Mỹ

EU ký kết thoả ước mậu dịch với Mỹ

Antwerpen, Belgium. (Reuters) – Quốc hội Liên Âu sẽ bỏ phiếu tại một phiên họp toàn thể vào ngày 10 tháng Sáu để xác định việc Uỷ ban Liên Âu tiếp tục thực hiện tiến trình ký kết thoả ước tăng trưởng kinh tế với Hoa Kỳ hay không.

Thoả ước này có thể tạo ra 100 tỉ Mỹ kim lợi nhuận cho cả hai châu lục địa trong một năm, nhờ sự tăng trưởng kinh tế, qua việc tạo thêm việc làm và gia tăng sản xuất. Tuy nhiên, nhiều người phản đối dự án này vì sợ rằng sẽ dẫn đến hậu quả là giảm phẩm chất thực phẩm; hạ thấp tiêu chuẩn lao động và sức khoẻ. Một số nông dân Liên Âu nói rằng, rượu vang và phô mai của Liên Âu sẽ được hưởng lợi từ thoả ước này vì bao gồm việc bảo hộ chỉ số về địa dư. Họ cũng cho rằng, trái cây và rau quả của Liên Âu xuất cảng cũng hưởng lợi nhờ thủ tục dễ dàng và rõ ràng.

Tính ra, Liên Âu đã xuất cảng sang Hoa Kỳ 2.5 tỉ euros, trong đó có 450 triệu euro sản phẩm rượu. Nhà sản xuất Jean Marlier sản xuất khoảng 60,000 con gà mỗi năm nói rằng, sự khác biệt giữa tiêu chuẩn của ngành thực phẩm của Hoa Kỳ và Liên Âu sẽ khiến cho họ khó cạnh tranh. Trong khi chưa sẵn sàng để ký kết thoả ước trước năm 2016, Quốc hội Liên Âu cho biết, sẽ phải tiến đến sự thoả thuận và Quốc hội Hoa Kỳ phải quyết định xem liệu có cho phép tổng thống Obama thẩm quyền để thương lượng và ký kết thoả ước mậu dịch nói trên hay không. (Song Châu)