02/07/2018 | 1

EU khuyến cáo Hoa Kỳ về các tác động tiêu cực nếu quyết định áp thuế xe hơi

EU khuyến cáo Hoa Kỳ về các tác động tiêu cực nếu quyết định áp thuế xe hơi

Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Liên minh châu Âu đã khuyến cáo Hoa Kỳ rằng việc áp đặt thuế nhập cảng đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi sẽ gây tổn hại cho ngành xe hơi của Hoa Kỳ, và có khả năng sẽ kích động các biện pháp trả đũa từ các đối tác thương mại của nước này.

Trong một tài liệu dài 10 trang gửi đến Bộ Thương mại Hoa Kỳ vào Thứ Sáu 29/06, Liên Minh Châu Âu cho biết mức thuế của Hoa Kỳ đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi là không hợp lý, và hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt kinh tế.

Vào hôm Thứ Hai 2 tháng 7, cơ quan điều hành của EU chuyên giải quyết vấn đề thương mại cho khối, cho biết họ đang thuyết phục các cơ quan đồng cấp ở Hoa Kỳ rằng áp đặt mức thuế như vậy là một sai lầm. Trong đệ trình của mình, EU đã nêu rõ rằng các công ty EU có đóng góp gần 2.9 triệu xe tại Hoa Kỳ, tạo ra 120,000 việc làm – hoặc 420,000 nếu tính cả các đại lý xe hơi và nhà bán lẻ phụ tùng xe hơi. Bên cạnh đó, lượng xe nhập cảng của Hoa Kỳ chủ yếu gia tăng cùng với sự mở rộng tổng thể của thị trường xe hơi Hoa Kỳ, nơi mà lượng sản xuất nội địa đã không còn có thể đáp ứng kịp nhu cầu tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, mức thuế này còn có thể gây suy yếu ngành sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ, khi áp đặt chi phí cao hơn cho các nhà sản xuất trong nước. EU đã tính toán rằng mức thuế 25% sẽ có tác động tiêu cực ban đầu là 13 đến 14 tỷ Mỹ kim đối với tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, mà không hề cải thiện được mức thu nhập hiện tại. (Mộc Miên)