13/03/2018 | 0

EU khuyên Anh nên đối mặt với thực tế khó khăn khi thực hiện Brexit

EU khuyên Anh nên đối mặt với thực tế khó khăn khi thực hiện Brexit

Strasbourg, Pháp. (Reuters) – Nhà đàm phán của EU về vấn đề Brexit- Michel Barnier- hôm Thứ Ba 13 tháng 3 đã nhắc lại một lần nữa rằng, Anh quốc sẽ không thể giữ lại các ưu tiên hiện nay, bao gồm cả thương mại, một khi nước này rời khỏi Liên Âu.

Tại Quốc Hội Liên Âu ở Strasbourg, Pháp, ông Barnier nói, Anh quốc không thể vừa giữ tư cách là một nước riêng lẻ, vừa đòi hỏi các ưu đãi từ Liên Âu. Ông Barnier tuyên bố, đã đến lúc Anh quốc cần đối mặt với thực tế khó khăn. Ông Barnier cũng bênh vực đề nghị của EU, về việc tổ chức này sẽ tiếp tục quản lý hoạt động thương mại tại tỉnh Bắc Ireland của Anh sau Brexit, với lý do rằng đây là phương pháp tốt nhất để tránh việc phải lập ra một đường biên giới rõ ràng cho vùng lãnh thổ này với nước Ireland.

EU và Anh quốc đang hy vọng đạt được thỏa thuận vào tháng này, về một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, và sẽ bắt đầu đàm phán về mối quan hệ tương lai giữa hai bên vào đầu mùa xuân. Tuy nhiên, các bất đồng ngày càng tăng giữa Anh quốc và EU khiến EU này phải cảnh báo rằng, thời gian không còn nhiều. Luân Đôn cần phải nhìn thực tế về các mối quan hệ mà nước này muốn có được trong tương lai.

EU vào tuần trước đã từ chối lời kêu gọi của Thủ Tướng Anh Theresa May về việc thực hiện một thỏa thuận đặc biệt hậu Brexit. Thay vào đó, EU đề nghị sẽ lập thỏa thuận thương mại tự do với Anh, nhưng không có ưu đãi cho lãnh vực tài chính. Đại diện Liên Âu khẳng định, tổ chức này sẽ không đưa ra bất kỳ đề nghị nào khác cho Anh quốc. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit