26/01/2015 | 0

EU không muốn thêm biện pháp cấm vận Nga

EU không muốn thêm biện pháp cấm vận Nga

Berlin, Germany. (Reuters) – Ngoại trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier, hôm nay thứ Hai 26 tháng Giêng cho hay, không ai tỏ ra nôn nóng muốn áp đặt thêm các biện pháp cấm vận đối với nước Nga, mặc dù các cuộc tấn công của quân ly khai được người Nga hậu thuẫn đang bùng phát tại cảng của thành phố Mariupol ở miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Latvia, Edgars Rinkevics, tuyên bố tại một cuộc họp báo diễn ra ở Berlin rằng, “không ai muốn đến Brussels để thảo luận về việc gia tăng các biện pháp cấm vận Nga,” và xác nhận rằng, mọi người chỉ muốn chiến tranh sớm kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn qua việc thi hành hiệp định Minsk. Lực lượng ly khai thân Nga đã mở nhiều cuộc tấn công nhắm vào hải cảng chiến lược Mariupol vào ngày thứ Bảy 24 tháng Giêng. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu đã phải lên tiếng cảnh cáo về nguy cơ “suy thoái trầm trọng” trong mối bang giao giữa Liên Âu và Nga. Chính quyền thành phố Mariupol nói rằng, quân nổi dậy đã giết ít nhất 30 người và làm bị thương 83 người khác trong đợt tấn công bằng hoả tiễn tầm xa.

Trước thềm cuộc họp các ngoại trưởng Liên Âu tại Brussels vào ngày thứ Năm, 29 tháng Giêng sắp tới, Ngoại trưởng Đức cũng cảnh cáo rằng, thời gian thi hành hiệp ước Minsk đã có hiệu lực từ tháng 9 qua, và ông thúc giục Moscow chuyển một tín hiệu rõ ràng cho phiến quân ở miền đông Ukraine. (Song Châu)