16/04/2018 | 1

EU không đạt được đồng thuận về các lệnh trừng phạt mới đối với Iran

EU không đạt được đồng thuận về các lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Luxembourg. (Reuters) – Các đại diện Liên Âu hôm Thứ Hai 16 tháng 4, đã không đạt được đồng thuận về các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, do sự phản đối của Ý.

Đại diện Rome cho rằng, việc trừng phạt Tehran về chương trình hỏa tiễn và sự can thiệp của nước này tại Trung Đông sẽ vẫn không thể ngăn cản Tổng Thống Trump hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử. Lên tiếng bên lề cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Luxembourg, một số nhà ngoại giao cho rằng, kết quả phiên họp hôm Thứ Hai có nghĩa là EU có thể sẽ không đáp ứng được hạn chót 12 tháng 5 của Tổng Thống Trump, muốn tổ chức này phải sửa chữa các lỗ hổng trong hiệp ước nguyên tử 2015. Theo hiệp ước này, Tehran đồng ý giảm bớt các chương trình nguyên tử trong ít nhất 1 thập niên, để đổi lấy việc được dỡ bỏ cấm vận. Các nước EU muốn duy trì thỏa thuận, trong khi Tổng Thống Trump lại luôn chỉ trích hiệp ước. Lãnh đạo Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ không gia hạn việc dỡ bỏ cấm vận của Washington đối với Iran.

Nhằm giải quyết các bất mãn của Hoa Kỳ đối với hiệp ước, và cả các hành động gây rối của Iran trong khu vực, các nước Anh, Pháp, Đức đã đề nghị trừng phạt trực tiếp lên các tướng lãnh và chỉ huy quân sự người Iran, đang chiến đấu cho Tổng Thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, các đề nghị này bị Ý và Áo phản đối.

Một số nhà ngoại giao cho rằng, hiệp ước nguyên tử Iran có vẻ như đã thất bại, vì các nước như Ý và Áo không muốn kích động các nhóm cực đoan ở Iran.

Trong khi đó, nhóm 3 nước Anh, Pháp, Đức cho rằng, EU vẫn còn 4 tuần nữa để thương lượng, và mọi chuyện vẫn có thể giải quyết. (Ngô Bảo)