Đang tải...

EU khẳng định nhân quyền là chủ đề quan tâm trong đối thoại với Việt Nam

EU khẳng định nhân quyền là chủ đề quan tâm trong đối thoại với Việt Nam

Bà Riina Kionka - Ảnh: Estonian World

Tin từ Brussels, Belgium – Theo Tiến sỹ Riina Kionka, cố vấn trưởng về chính sách ngoại giao của EU, ủng hộ nhân quyền là ưu tiên hàng đầu trong giao tiếp của ông Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk với lãnh đạo của các nước thuộc thế giới thứ 3, trong đó có Việt Nam.

Bà Riina Kionka khẳng định điều đó trong bức thư đề ngày 12/02/2019 phản hồi về bức thư chung của 18 tổ chức phi chính phủ (NGO) và xã hội dân sự trong nước và quốc tế gửi Hội đồng và Nghị viện Châu Âu  để kêu gọi khối này tạm hoãn việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA).

Cảm ơn về bức thư chung soạn thảo bởi tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch) vào tháng trước, bà Riina Kionka cho biết vấn đề nhân quyền luôn được EU nêu lên trong các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai bên và cuộc đối thoại nhân quyền EU – Việt Nam sắp tới là một cơ hội nữa để kêu gọi Việt Nam tôn trọng quyền bày tỏ chính kiến, lập hội, tụ họp và tự do tôn giáo cũng như những trường hợp của người bảo vệ nhân quyền.

Nhắc lại rằng việc ký kết Hiệp định Tự do Thương mại EU – Việt Nam không phải là điều bắt buộc và Hội đồng Châu Âu có đủ thời gian để cân nhắc, bà cho biết hiệp định này là một công cụ để nêu lên với phía Việt Nam, như quyền của người lao động. Bà nói rằng bằng việc ký kết hiệp định này, hai bên cam kết thực hiện luật của mình và các công ước về lao động.

Quốc Tuấn

 

Loading...